Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

AL đình chỉ tư cách thành viên của Syria và tác động

Gốc

(Petrotimes) - Quyết định của Liên đoàn Arab (AL) đình chỉ tư cách thành viên của Syria đã khiến chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad thêm bị cô lập và khích lệ phe đối lập, nhưng có lẽ vẫn chưa đủ để chấm dứt tình trạng đổ máu tại nước này, giới phân tích nhận định.

>> Liên đoàn Arab đình chỉ tư cách thành viên của Syria

Cuộc họp khẩn của Liên đoàn Ả rập hôm 12/11

Joseph Bahout, chuyên gia về Syria tại Đại học Sciences-Po tại Paris, nhận định: “Đây là một quyết định rất quan trọng. Lần đầu tiên, Syria bị mất sự che chở của các nước Arab”.

Quyết định đình chỉ này được đánh giá là một động thái mạnh mẽ trong khu vực, có thể làm suy yếu sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc đối với chế độ Syria tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ).

Chris Philipp, nhà phân tích về Trung Đông của mạng tin phân tích và tư vấn kinh tế (EIU) nhận định: “Quyết định này gửi đi một thông điệp tới Trung Quốc rằng nước này không cần tỏ ra ủng hộ ông Assad để ‘lấy lòng’ các nước Arab. Nếu Trung Quốc dao động, Nga cũng sẽ bị gây nhiều áp lực khi ra phủ quyết tại HĐBA”. Ngoài ra, quyết định này của AL sẽ khuyến khích cộng đồng quốc tế áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Syria, dù không thể dẫn tới sự can thiệp quân sự của phương Tây.

Mặc dù trong quyết định của AL không đề nghị sử dụng vũ lực (khác với kêu gọi của AL hồi tháng 3 về một vùng cấm bay trên vùng trời Libya – tiền đề cho hành động quân sự của NATO tại nước này dẫn tới sự sụp đổ của chế độ Muammar Gaddafi), nhưng động thái này sẽ giúp các cường quốc phương Tây có thêm lý lẽ để yêu cầu LHQ ra một nghị quyết cứng rắn đối với Damascus.

Khi tuyên bố quyết định của AL, Thủ tướng Qatar, Hamad bin Jassim, nói: “Chúng tôi không muốn sự can thiệp của nước ngoài, không nói về việc trang bị vũ khí (cho phe đối lập) hay về một vùng cấm bay. Không nước nào trong AL nói về những vấn đề này”.

Tổng thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen, trong chuyến thăm Libya 2 tuần trước nói NATO không có ý định can thiệp vào Syria. Theo các nhà phân tích, động thái của AL ngày 12/11 cũng không thể làm thay đổi lập trường này của NATO.

Tuy nhiên, bất chấp sức ép quốc tế ngày càng tăng, ít có nhà phân tích dự đoán ông Assad sẽ chấm dứt các hoạt động trấn áp người biểu tình.

Rami Khouri, giám đốc Viện Issam Fares tại Beirut, Lebanon nói: “Nếu ông Assad tiếp tục phớt lờ những yêu cầu từ các nước Arab và cộng đồng quốc tế thì ông ta càng gặp bất lợi. Chính chế độ này đã chứng tỏ sự không nghiêm túc trong việc tiến hành các biện pháp cần thiết”.

Theo ông Khouri, trong bối cảnh không có bước đột phá nào, AL có thể tăng cường tiếp xúc với phe đối lập – mở đầu cho việc công nhận phe đối lập là đại diện hợp pháp duy nhất của người dân Syria, có thể kêu gọi các tổ chức Arab triển khai “một số kiểu bảo vệ” thường dân Syria (loại trừ khả năng can thiệp của NATO vào Syria giống như Libya).

Kiến Văn

Nguồn PetroTimes: http://www.petrotimes.vn/the-gioi-phang/2011/11/al-dinh-chi-tu-cach-thanh-vien-cua-syria-va-tac-dong