AL ra tối hậu thư “ba ngày” cho Syria

Gốc
Ảnh: Reuters.

Thông báo trên được đưa ra sau kết thúc hội nghị bộ trưởng ngoại giao AL tại thủ đô Rabat của Marocco vào chiều hôm qua. Syria – thành viên của AL, bị đình chỉ tư cách hôm thứ bảy tuần trước – không tham gia cuộc họp này.

Kênh truyền hình Al-Jazeera đưa tin, Thủ tướng, kiêm bộ trưởng ngoại giao Quatar Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani cho biết, chính phủ Syria có thời hạn “ba ngày để chấm dứt đàn áp đẫm máu dân thường”.

Tại cuộc họp, ông Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani nói rằng, các nỗ lực ngoại giao đang “gần như đi đến đường cùng'. Ông nói: “Nếu như Syria không đồng ý hợp tác, AL sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế '.

Ông Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani cũng cho biết, chính phủ Syria có ba ngày ký nghị định thư với AL để cử một phái đoàn đến nước này tìm hiểu thực tế.

AL hôm thứ hai tuyên bố sẵn sàng cử 500 quan sát viên đến Syria để giám sát tình hình và để bảo đảm rằng các quyền công dân của người dân sẽ không bị chính quyền vi phạm. Phái đoàn bao gồm các nhà hoạt động nhân quyền A-rập, nhà báo và các quan sát viên quân sự.

Al-Arabiya đưa tin, AL sẽ cử các quan sát viên đến Syria trong vòng ba ngày sau khi Damascus ký hiệp định. Ban đầu sẽ có khoảng 30-50 quan sát viên được cử đi.

Tổng Thư ký AL Nabil al-Arabi phát biểu tại cuộc họp báo ở Rabat cho biết, AL vừa gửi kế hoạch giám sát đến bộ trưởng ngoại giao Syria. Theo ông Nabil al-Arabi, đại diện của 16 tổ chức nhân quyền sẽ được cử đến Syria để giám sát tình hình tại 16 khu vực do phe đối lập yêu cầu. Họ sẽ báo cáo kết quả trực tiếp về trụ sở chính quả AL.

Trong khi cuộc họp diễn ra, các đám đông thủ đô Damascus đã nổi giận tấn công vào các sứ quán của Morocco và Các Tiểu Vương quốc A-rập Thống nhất.

Hãng thông tấn AFP đưa tin, Morocco đáp trả bằng việc triệu hồi của họ ở Syria về nước. Vài giờ trước đó, Pháp cũng tuyên bố rút đại sứ của họ về nước.

Tin nóng

Tin mới