Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

AL tiếp tục gia tăng sức ép đối với Xy-ri

Gốc

Theo Roi-tơ, ngày 17-11, Liên đoàn A-rập (AL) đã quyết định yêu cầu các chuyên gia của tổ chức này dự thảo bổ sung về các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Xy-ri.

Trước đó, ngày 16-11, các bộ trưởng ngoại giao AL đã ra thời hạn trong vòng ba ngày Chính phủ Xy-ri phải đồng ý chấm dứt đàn áp những người biểu tình và cho phép các nhà quan sát của AL vào nước này. Tuy nhiên, AL không nêu rõ AL sẽ có biện pháp gì nếu Đa-mát không tuân thủ "tối hậu thư" nói trên. Trong khi đó, ngày 17-11, Anh, Pháp và Đức đệ trình Ủy ban nhân quyền Đại Hội đồng LHQ một dự thảo nghị quyết lên án Xy-ri đàn áp người biểu tình để ủy ban này bỏ phiếu vào ngày 22-11 tới. Sau khi ủy ban nói trên bỏ phiếu thông qua, dự thảo nghị quyết này sẽ được bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Đại Hội đồng LHQ.

Sau khi một số người biểu tình Xy-ri tiến công Đại sứ quán Ma-rốc và Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) ở Đa-mát, Ma-rốc đã triệu hồi Đại sứ tại Xy-ri, trong khi Chính phủ UAE lên án vụ tiến công và yêu cầu Chính phủ Xy-ri phải bảo đảm an ninh cho Đại sứ cũng như các nhân viên Đại sứ quán. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp A.Giuýp-pê cho biết nước này đã triệu hồi Đại sứ Pháp tại Xy-ri, sau khi bạo lực leo thang và Pa-ri đang hợp tác với AL soạn thảo một dự thảo nghị quyết mới tại Đại Hội đồng LHQ.

* Ngày 16-11, nhóm vũ trang quân đội Xy-ri tự do thuộc lực lượng nổi dậy ở nước này đã tuyên bố thành lập một hội đồng quân sự tạm thời nhằm lật đổ chế độ của Tổng thống Át-xát. Đại tá R.An Át-xát, người đã đào ngũ khỏi quân đội Chính phủ Xy-ri để thành lập quân đội tự do hồi tháng 7, sẽ là chủ tịch hội đồng lâm thời này.

* Cùng ngày, hàng nghìn người biểu tình ở Cô-oét đã xông vào tòa nhà quốc hội nước này, sau khi lực lượng an ninh trấn áp một cuộc biểu tình đòi Thủ tướng An Xa-ba từ chức và giải tán QH. Những người biểu tình đã phá cửa tòa nhà QH và tràn vào phòng chính của tòa nhà.

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/quocte/tinchung/al-ti-p-t-c-gia-t-ng-s-c-ep-i-v-i-xy-ri-1.321639