ALAWMM 9: Cam kết tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp

Gốc
(PLO) - Ngày 22/10, Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN lần thứ 9 (ALAWMM 9) đã long trọng khai mạc tại Bali, Indonesia với sự tham dự của Phó Tổng Thư ký ASEAN – Ngài AKP Mochtan và Trưởng đoàn đại biểu mười nước ASEAN là Lãnh đạo các Bộ Tư pháp, Bộ Pháp luật, các Tổng công tố...

ALAWMM 9: Cam kết tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp - Ảnh 1

Đoàn đại biểu Tư pháp liên ngành Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc (thứ 2 từ trái sang) dẫn đầu tham dự Hội nghị

Đoàn đại biểu Tư pháp liên ngành Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu tham dự Hội nghị. Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla và Thị trưởng thành phố Bali đã đến dự và phát biểu khai mạc, chào mừng Hội nghị.

Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN là hoạt động định kỳ được tổ chức 3 năm một lần, luân phiên giữa các nước thành viên nhằm thảo luận và quyết định về các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa các nước ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng vừa là cơ quan quyết định về mặt chính sách, định hướng và nội dung hợp tác cơ bản, vừa là một hình thức hoạt động hợp tác về pháp luật và tư pháp. Tại ALAWMM 9 lần này, các Bộ trưởng cũng đã xem xét thông qua các báo cáo của Hội nghị quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN (ASLOM) 14 và 15; quyết định về địa điểm, thời gian tổ chức ALAWMM 10; ra Thông cáo báo chí và thông qua Báo cáo của ALAWMM 9.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla bày tỏ vui mừng khi nước này được đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN và ca ngợi những đóng góp to lớn của ALAWMM trong hợp tác về pháp luật và tư pháp trong ASEAN, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu của ASEAN nói chung về phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo đảm sự ổn định chính trị và kinh tế khu vực.

Từ khi thành lập đến nay, mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn và thách thức song ASEAN đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển năng động và thu được những kết quả quan trọng. Hiện ASEAN đã trưởng thành và ngày càng gắn bó chặt chẽ với nhau vì lợi ích chung, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định, khuyến khích hợp tác, phát triển ở Đông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương và toàn thế giới.

Phó Tổng thống kêu gọi các nước ASEAN tích cực hơn nữa chuẩn bị cho sự ra đời của Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 với 3 Trụ cột về chính trị -an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, hướng tới một ASEAN liên kết sâu rộng hơn, vững mạnh hơn và có vai trò quan trọng hơn ở khu vực.

Trong phiên họp toàn thể đầu tiên tại Hội nghị, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam - Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã có bài phát biểu. Thứ trưởng bày tỏ vui mừng về tình đoàn kết, hữu nghị và sự hợp tác nhiều mặt giữa các nước ASEAN không ngừng được tăng cường và ngày càng đi vào chiều sâu.

Việc Việt Nam đóng góp tích cực cùng với các nước thành viên trong việc triển khai các Sáng kiến chung cũng như chủ trì đề xuất và thực hiện Sáng kiến do Việt Nam đưa ra, theo Thứ trưởng, là một bước tiến quan trọng trong quá trình Việt Nam tham gia ASEAN cũng như quá trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế nói chung của Việt Nam, góp phần mở ra giai đoạn hợp tác mới chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn giữa các nước Đông Nam Á, tiến tới hình thành cộng đồng ASEAN và các nỗ lực hội nhập sau năm 2015.

Cũng trong khuôn khổ ALAWMM 9 lần này, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã có các buổi làm việc song phương với Bộ trưởng Indonesia, Bộ trưởng Malaysia, Bộ trưởng Vương quốc Thái Lan và Phó Tổng Chưởng lý Myanmar.

Tin nóng

Tin mới