(TinTheThao.com.vn) - Trong suốt những năm qua, Alberto Aquilani đã trở thành một kẻ du mục khá kỳ lạ, luôn là một ngôi sao lớn được mọi người ngưỡng mộ trên đất Ý, nhưng lại là một kẻ mà chẳng ai quan tâm thèm trên đất Anh.

Sau những gì đã đạt được trong màu áo của AS Roma, Aquilani đã gia nhập Liverpool trong mùa hè năm 2009 cùng với sự kỳ vòng rất lớn từ phía người hâm mộ, tuy nhiên những ngày tháng tại đây, anh đã không tạo được nhiều dấu ấn tạo Anfield, và đã nhanh chóng bị tống khứ về Ý dưới hình thức cho mượn.

Alberto Aquilani. Ảnh: Internet.

Sau 34 trận thi đấu cực kỳ ấn tượng trong màu áo của Juventus, tưởng chứng Aquilani sẽ gắn bó với đội bóng thành Turin trong thơi gian dài, tuy nhiên điều đó đã không thể trở thành sự thật khi Liverpool và Juventus đã không tìm được tiếng nói chung về mức phí chuyển nhượng.

Một lần nữa anh lại trở về sân Anfied, và một lần nữa một vị trí trong đội hình chính của Liverpool trở thành thứ xa xỉ đối với cầu thủ 27 tuổi này. Hàng loạt những bản hợp đồng bom tấn nơi hàng tiền như Stewart Downing, Charlie Adam và Jordan Henderson đã được ban lãnh đạo Liverpool thực hiện trong mùa Hè vừa qua. Có lẽ lúc này Aquilani cũng đã biết mình đã không còn thuộc về Anfield. Và anh đã chấp nhận để Liverpool đem cho AC Milan mượn.

Việc trở lại nước Ý là một quyết định hoàn toàn sáng suốt của Aquilani. Rời bỏ nước Anh không phù hơp với mình, rời bỏ một Liverpool không còn trọng dụng mình, Hoàn tử thành Rome ngày nào giờ đây đã một lần nữa trở lại là chính mình trên mảnh đất quê hương.

Sự có mặt của anh trong đội hình của AC Milan đã khiến cho các cổ động viên của Rossenori không còn phải cảm thấy tiếc nuối khi Pirlo chuyển tới thi đấu cho Juventus vì những gì mà nhạc trưởng một thời của tuyến tiền vệ đội chủ sân San Siro đã làm được trong qua khứ đã được Aquilani làm tốt không kém vào thời điểm hiện tại.

Chính Aquilani là mắc xích quan trọng nhất trong sự hồi sinh của AC Milan thời gian vừa qua. Khả năng kiểm soát khu trung tuyến cùng những pha phát động tấn công của Aquilani đã khiến cho những đường lên bóng của Milan ngày càng trở nên phong phú, và đó cũng là điều đã giúp cho các nhà đương kim vô địch Serie A đang trở thành một cổ máy hủy diệt thật sự vào lúc này, chỉ trong bảy trận đấu gần đây nhất họ đã làm thủng lưới khung thành đối phương tới 21 lần.

Nếu tiếp tục phong độ tuyệt vời như hiện nay, việc AC Milan muốn giữ Aquilani ở lại sân San Siro là điều không thể bàn cải, tuy nhiên việc đó còn phụ thuộc rất nhiều từ phía Liverpool. Nếu bán thì bán với giá bao nhiều, điều mà họ đã thất bại trong việc đàm phán với Juventus trước đây. Còn nếu không bán thì vị trí nào cho Aquilani khi hàng tiền vệ của The Kop lúc này đã qua chật chội.

Cho dù nếu cảc Charlie Adam, Jordan Henderson, Lucas,... không đạt được sự kỳ vọng của ban lãnh đạo của Liverpool thi liệu Aquilani có sẵn sàng để trở về Anfield để chứng minh mình xứng đáng với con số 20 triệu bảng mà đội bóng này đã bỏ ra hay không, khi mà anh đang rất thành công tại AC Milan.

Điều đó thì chỉ có bản thân Aquilani mới có thể trả lời. Nhưng dù có quyết định như thế nào đi nữa thì vào lúc này, anh đã chứng minh cho mọi người thấy được mình không phải làm một kẻ "vứt đi".