Tỷ phú Jack Ma vừa có động thái thách thức Apple và Google khi đưa Tập đoàn Alibaba tiến sâu hơn vào ngành công nghiệp ô tô, tham gia vào cuộc chiến kiểm soát thị phần bảng điều khiển xe hơi toàn cầu, theo Bloomberg.

Tỷ phú Jack Ma vừa có động thái thách thức Apple và Google khi đưa Tập đoàn Alibaba tiến sâu hơn vào ngành công nghiệp ô tô, tham gia vào cuộc chiến kiểm soát thị phần bảng điều khiển xe hơi toàn cầu, theo Bloomberg.

Cụ thể, hệ điều hành YunOS của Alibaba - vốn có khả năng kết nối với điện thoại di động, máy tính bảng và đồng hồ thông minh, giờ đây đã xuất hiện trên bảng điều khiển ô tô với màn hình cảm ứng và gương chiếu hậu cải tiến.

Hiện chỉ có mẫu xe Roewe RX5 SUV của Công ty SAIC Motor sử dụng hệ điều hành trên. Mẫu xe này được bán với giá 148.800 CNY (22.000 USD) cho phép lái xe đặt chỗ đậu xe, gọi cà phê và thanh toán mọi giao dịch thông qua hệ thống Alipay.

"Chúng tôi tin rằng trong tương lai, 80% các chức năng cơ bản của ô tô sẽ không liên quan tới việc vận chuyển mà trở thành một loại robot giúp con người thực hiện các giao dịch cơ bản hằng ngày", Jack Ma phát biểu tại sự kiện giới thiệu xe ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Alibaba canh tranh voi Google, Apple trong linh vuc cong nghe o to - Anh 1

Mẫu xe Roewe RX5 SUV sử dụng hệ điều hành YunOS

Chia sẻ về mẫu xe Roewe RX5 SUV, Chủ tịch Ủy ban công nghệ thiết bị lái của Alibaba Wang Jian cho biết: "Đây là một chiếc xe hơi thông minh hoạt động dựa trên nền tảng internet, khác hoàn toàn với loại xe sử dụng một vài thiết bị internet. Nếu iPhone đã tạo ra thế hệ điện thoại đầu tiên gắn liền với công nghệ internet, giống như máy tính PC, thì chiếc xe này là thế hệ xe hơi đầu tiên trở thành một thành viên mới của internet”.

Được biết, SAIC Motor là nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc. Công ty thuộc sở hữu nhà nước này đã cùng Alibaba tham gia vào một quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ CNY nhằm phát triển công nghệ ô tô. Trước đó, SAIC Motor đã liên kết với các hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới như Volkswagen, General Motors...

Bloomberg nhận định, để chuẩn bị cho cuộc tiến quân vào ngành công nghiệp ô tô này, Alibaba đã hợp tác với SAIC Motor trong nhiều năm liền. Tháng 7/2014, Jack Ma đã mua lại Công ty AutoNavi Holdings Ltd cung cấp ứng dụng bản đồ được sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc với mức giá 1,5 tỷ USD.

Wang Jian cho biết, Tập đoàn này đang trong quá trình đàm phán với một số nhà sản xuất ô tô về việc sử dụng hệ thống YunOS. Đồng thời, Alibaba đang hoàn thiện các vấn đề thủ tục trước khi đưa hệ thống này vào vận hành tại Mỹ.

"Alibaba đang mở rộng các dịch vụ hoạt động trên nền tảng internet và YunOS để có thể nâng cao khả năng hợp tác với các đối tác, đặc biệt khi nhiều dịch vụ của Google đang bị chặn tại Trung Quốc”, Michael Liu - chuyên gia phân tích tại HIS Automovie ở Thượng Hải chia sẻ trên Bloomberg.

Liu nhận định, những rào cản pháp lý bao gồm cả các quy định kiểm duyệt Internet tại Trung Quốc là lợi thế cạnh tranh đối với Alibaba hay Baidu, và các thương hiệu nước ngoài sẽ khó có khả năng xuất hiện tại thị trường màu mỡ này ít nhất trong vài năm tới.

Giới quan sát kỳ vọng hệ điều hành YunOS của Alibaba sẽ là sản phẩm đối trọng với Android Auto của Google hay CarPlay của Apple - những ứng dụng cho phép smartphone kết nối với màn hình xe hơi.

Được biết, CarPlay của Apple đã được hơn 40 hãng ô tô sử dụng, cho phép tích hợp iPhone vào hệ thống viễn thông của xe để điều hướng, phát nhạc và nghe điện thoại. Trong khi đó, ứng dụng Android Auto của Google được ít nhất 17 hãng sản xuất ô tô sử dụng, bao gồm: Chevrolet, Honda, Hyundai, Mercedes-Benz,...

Hiện đại diện của Apple tại Bắc Kinh và đại diện Google tại Singapore chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

> Tỷ phú Jack Ma: Nên sớm giao hàng bằng máy bay không người lái

> 12 triết lý sống của Jack Ma – ông chủ Alibaba

> 5 điều nên biết về Android Auto

VÂN THẢO