Mauthausen là trại tập trung của Đức quốc xã ở Áo. Đây là nơi hàng ngàn tù nhân bị tra tấn, giết hại một cách tàn khốc.

Am anh trai tap trung khet tieng cua phat xit Duc - Anh 1

Trại tập trung khét tiếng Mauthausen là một trong số những trại tử thần của phát xít Đức mở ở châu Âu. Trại tập trung của Đức quốc xã này nằm cách thành phố Linz, Áo khoảng 20 km về phía Đông.

Am anh trai tap trung khet tieng cua phat xit Duc - Anh 2

Trại tập trung Mauthausen là nơi phát xít Đức giam giữ những "kẻ thù chính trị, không đội trời chung với Đức quốc xã". Do vậy, khi các tù nhân được đưa đến Mauthausen, họ thường bị vắt kiệt sức lao động đến chết hoặc bị đưa đến phòng hơi ngạt.

Am anh trai tap trung khet tieng cua phat xit Duc - Anh 3

Cụ thể, tù nhân ở trại tập trung Mauthausen thường bị lính canh SS vắt kiệt sức lao động khi phải mang vác những khối đá nặng khoảng 50 kg leo lên 186 bậc thang.

Am anh trai tap trung khet tieng cua phat xit Duc - Anh 4

Do mang vác tảng đá nặng cộng thêm leo nhiều bậc thang với độ dốc lớn nên khiến một số tù nhân bị kiệt sức trước khi leo lên đến đỉnh. Hậu quả là tảng đá rơi vào những tù nhân ở phía dưới tạo nên một hiệu ứng domino.

Am anh trai tap trung khet tieng cua phat xit Duc - Anh 5

Những phiến đá nặng sẽ nghiền nát nhiều tù nhân. Ngày nào ở Mauthausen cũng có người chết khi vận chuyển những khối đá nặng như vậy.

Am anh trai tap trung khet tieng cua phat xit Duc - Anh 6

Thậm chí, một số lính canh SS của Đức quốc xã còn buộc các tù nhân chạy đua khi mang những khối đá lên 186 bậc cầu thang. Những người sống sót sau cuộc đua đó sẽ được đưa lên một vách đá.

Am anh trai tap trung khet tieng cua phat xit Duc - Anh 7

Tại đó, mỗi tù nhân sẽ đối mặt với một họng súng chĩa vào người. Binh lính SS cho tù nhân 2 lựa chọn: một là bị bắn và hai là đẩy tù nhân ở phía trước xuống vách đá để có cơ hội sống sót.

Am anh trai tap trung khet tieng cua phat xit Duc - Anh 8

Một số tù nhân không thể chịu được những đòn tra tấn hãi hùng này nên đã quyết định gieo mình từ vách đá xuống tự sát, kết thúc cuộc sống bị đày đọa đến cực độ.

Am anh trai tap trung khet tieng cua phat xit Duc - Anh 9

Sự hà khắc ở trại tập trung Mauthausen khiến tù nhân khiếp sợ. Thậm chí, lính SS còn gọi trại tử thần này là Knochenmühle hay "cối xay xương".