Ấm lòng những hộp cơm miễn phí mùa thi

Gốc
Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 vừa qua, có hơn 1.500 suất cơm miễn phí đã được trao cho người nhà và sĩ tử tại khu vực Hà Nội. Hoạt động thiết thực và đầy ý nghĩa này được nhiều người ủng hộ và phần nào đã góp phần tạo nên một mùa thi thực sự thành công ở Hà Nội.

Những suất cơm ấm lòng

Hoạt động này được tổ chức bởi câu lạc bộ (CLB) Cơm 5.000 đồng Hà Nội. Đây là CLB thiện nguyện trực thuộc Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hà Nội. Kể từ thời điểm được thành lập, CLB đã có nhiều những chương trình hỗ trợ tổ chức bán cơm với mức giá rẻ chỉ 5.000 đồng/suất. Đối tượng phục vụ là những bệnh nhân, người lao động nghèo và các nhóm yếu thế là trẻ em trên địa bàn TP Hà Nội, tại các khu vực như cầu Mai Động, BV Ung Bướu Hà Nội, BV Thanh Nhàn và BV Lao phổi Hà Nội, là nhưng nơi CLB Cơm 5.000 đồng thường xuyên có mặt. Những người bán hàng rong hay những bệnh nhân tại các BV lớn đều rất “nhớ” những suất cơm 5.000 như thế, và họ mong các thành viên trong CLB sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa với những suất cơm ấm áp tình người.

Trở lại với mùa thi năm nay, không khí nhộn nhịp của các thí sinh sau khi kết thúc môn thi buổi sáng như được tăng thêm khi những suất cơm miễn phí xuất hiện tại các cụm thi ở Hà Nội. Vừa trải qua quãng thời gian căng thẳng trong phòng thi, em Nguyễn Lê Hiếu (Hà Đông) cho biết: “Rời khỏi phòng thi, nhu cầu đầu tiên của em là được ăn cơm. Thật may mắn khi em vừa tới cổng trường thì có các anh chị thanh niên tình nguyện mang cơm tới”. Gia đình Hiếu kinh tế eo hẹp. Số tiền em mang theo người để dự thi chỉ khoảng 1 triệu đồng. Dù đã rất tiết kiệm nhưng chỉ vài ngày em cũng đã tiêu hết một nửa số tiền. Hiếu cho hay: “Mỗi suất ăn của em ở quán “cơm bụi” rẻ cũng 25 nghìn đồng nên em không dám ăn nhiều. Hôm nay, em được các anh chị tình nguyện viên phát suất cơm có thức ăn ngon. Em cảm thấy rất vui và có thêm động lực để hoàn thành tốt hơn nữa những môn thi sau”. Em Nguyễn Lân Hoàng (Thanh Trì) rời khỏi phòng thi thì được người thân đón với một túi cơm với những món đồ ăn mà em thích. Lân Hoàng chia sẻ: “Hỏi ra mới biết là mẹ em thấy có điểm cung cấp cơm miễn phí cho thí sinh và người thân nên tranh thủ lúc đợi em thi, mẹ đã ra xếp hàng chờ lấy cơm”. Cô Nguyễn Thị Mỹ, mẹ của Lân Hoàng cho biết: “Những suất cơm này đã giúp đỡ được nhiều sĩ tử có hoàn cảnh khó khăn được ăn no, ăn ngon. Các em ấy sẽ có thêm sức khỏe, tinh thần tốt khi làm bài thi. Cô cảm thấy đây là một việc làm đặc biệt có ý nghĩa trong mùa thi năm nay”. Cũng giống như cô Mỹ, cô Nguyễn Thị Thương (Hà Đông) cũng có con tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm nay cho biết: “Hoạt động này đã giúp cho các bậc phụ huynh phần nào bớt lo lắng, đồng thời cũng hỗ trợ được một phần kinh tế cho những gia đình còn khó khăn khi xa nhà. Tôi cảm thấy các thành viên trong CLB này rất nhiệt tình, đây là một chương trình từ thiện hết sức ý nghĩa”.

Được biết để có những suất cơm dành tặng thí sinh và người nhà, các bếp trưởng và những tình nguyện viên của CLB Cơm 5.000 đồng Hà Nội đã phải tất bật chuẩn bị thực phẩm từ đêm hôm trước. “Lịch trình của chúng mình là 9-11g đêm sẽ sơ chế thức ăn, 4g sáng nấu để kịp chia thành từng suất chuyển đến các địa điểm thi vào lúc 8g30 sáng, để bảo đảm vào khoảng 10g30 là các suất cơm đã được đưa đến tất cả các điểm phát cơm miễn phí. Tuy nhiên, việc tính toán sao cho thực đơn thật hợp lí, đầy đủ dinh dưỡng cho các em khiến chúng mình tốn khá nhiều thời gian”, anh Bùi Quang Long, Chủ nhiệm CLB Cơm 5.000 đồng Hà Nội chia sẻ. Không chỉ lên thực đơn, ngay cả việc chọn nhà cung cấp nguyên liệu cũng được các thành viên tính toán kĩ càng. Toàn bộ thực phẩm cho các suất cơm đều được lấy từ những nguồn cung cấp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Địa điểm nấu nướng đạt tiêu chuẩn với đầy đủ cơ sở vật chất từ kho lạnh cho đến các thiết bị, dụng cụ chuyên dụng.

Ấm lòng những hộp cơm miễn phí mùa thi - Ảnh 1

Hình cảnh các tình nguyện viên của CLB Cơm 5.000 đồng đưa cơm miễn phí cho người nhà thí sinh.

Muốn trả nghĩa người đi trước

Một trong ba bếp trưởng của CLB Cơm 5000 đồng Hà Nội là Nguyễn Thư Đạo, trước đây, anh theo học chuyên ngành nấu ăn tại trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Hiện anh đang làm việc tại nhà hàng Cơm Việt (Hà Nội) và đã có 8 năm kinh nghiệm nấu nướng. Cứ khi đến mùa thi, anh lại vất vả, tất bật hơn những người khác, bởi anh Đạo vừa đảm nhiệm công việc ở nhà hàng, vừa trực tiếp chỉ đạo thực hiện các suất ăn giá rẻ cho thí sinh. “Mình thực hiện công việc này không chỉ vì niềm đam mê tình nguyện mà còn là muốn trả ơn những người đi trước. Khi mình đi thi ĐH đã được hưởng những dịch vụ này. Bây giờ, mình đã có điều kiện nên muốn làm nhiều việc để giúp các em”, anh Đạo chia sẻ. Tham gia tình nguyện trong chương tiếp sức mùa thi được 2 năm, Nguyễn Tiến Dũng, sinh viên trường ĐH Phương Đông không còn bỡ ngỡ khi vào bếp cùng “ê kíp”. Luôn tay và cẩn thận trong từng công đoạn chế biến món ăn dù vào bếp trong thời tiết nắng nóng, chàng sinh viên vẫn không ngần ngại. “Qua chương trình này, chúng mình đã giúp được các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn yên tâm với bữa ăn, đảm bảo đủ dinh dưỡng. Hỗ trợ các em có một kì thi an toàn, hiệu quả là niềm vui của chúng mình”, Tiến Dũng nói. Chương trình từ thiện trong mùa thi của CLB cơm 5.000 đồng Hà Nội đã để lại cho chúng tôi những câu chuyện khó quên trong mùa thi năm nay. Hy vọng rằng CLB cơm 5.000 đồng Hà Nội sẽ ngày càng phát triển và kêu gọi được sự đóng góp của các nhà hảo tâm để những hoạt động ý nghĩa như vậy sẽ còn được diễn ra đều đặn hơn và điều quan trọng hơn cả là góp phần xây dựng một xã hội có sự sẻ chia yêu thương của tất cả mọi người.

Thủy Liên – Đài Sơn

Tin nóng

Tin mới