Từ sáng 2/2, rất nhiều người dân và các cơ quan, đoàn thể đã đến thăm hương, viếng mộ tưởng nhớ về ông Nguyễn Bá Thanh.

Theo tin tức từ báo Dân Trí, ngày 25 tháng Chạp (tức ngày 3/2) là ngày giỗ đầu của ông Nguyễn Bá Thanh – nguyên Bí thư thành ủy Đà Nẵng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Vì thế, từ sáng 2/2, rất nhiều người dân và các cơ quan, đoàn thể đã đến thăm hương, viếng mộ tưởng nhớ về ông.

Ông Nguyễn Văn Trí (trú tổ 45, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) thắp nén hương kính cẩn lên mộ ông Thanh, cho biết, ông sống cùng tổ với gia đình ông Thanh. Ngày mai là ngày giỗ đầu của ông Thanh nên ông cùng với một người hàng xóm nữa đi lên mộ để thắp hương. "Cả tổ 45 này ai ai cũng nhớ ngày mất của ông Thanh cả", ông Trí nói.

Am long nhung nen huong trong ngay gio dau ong Nguyen Ba Thanh - Anh 1

Nhiều người dân đến thắp hương, viếng mộ ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: Dân Trí

“Ông Thanh lúc còn sống là một người rất chừng mực, yêu thương dân như con. Ông ấy sống với hàng xóm rất giản dị và hòa đồng”, ông Trí nói.

Không chỉ có người dân Đà Nẵng nhớ ông Bá Thanh mà có rất nhiều người ở tận trong Nam, ngoài Bắc, trong dịp này đã tìm về Đà Nẵng và đến viếng mộ ông - người mà họ ngưỡng vọng vì đã để lại trong lòng người dân những dấu ấn khó phai.

Am long nhung nen huong trong ngay gio dau ong Nguyen Ba Thanh - Anh 2

Ông Nguyễn Bá Thanh lúc sinh thời

Trong khi chờ thắp hương viếng ông, một bác xích lô quen ở chợ Hàn nhớ lại, “Hồi trước tụi tui làm ăn lầm lũi, đâu có ai nhớ tới. Tự dưng cái tết năm 2000 tụi tui được thành phố lì xì cho 200.000 đồng. Số tiền đó với gia đình tui lớn lắm, đủ ăn một cái tết có bánh, mứt, thịt heo và hai bộ đồ mới cho hai đứa nhỏ. Gia đình tui ơn bác Thanh lắm. Từ đó đến nay, năm nào gia đình tui cũng được thành phố hỗ trợ tiền tết”.

Một bạn trẻ ghé chợ Hàn mua hoa hồng trắng viếng mộ ông, chị bán hoa hỏi mua làm gì. Khi nghe cô bạn này nói mang lên mộ bác Thanh, chị bảo để chị làm cái lẵng hoa đẹp hơn và giảm 50.000 dù giá hoa giáp Tết khá đắt. Chị kể: hồi xưa ổng ghé đến chỗ tụi tui miết. Mà chị lên đó thắp giùm tui nén hương nghe.

Bên cạnh khu mộ ông Nguyễn Bá Thanh, những người dân tưởng nhớ ông đã dựng một tấm bảng, trên đó họ viết những câu thơ, nốt nhạc để nói về ông. “Một giọt sương xuân, một giọt sầu; Một cành hoa rụng thôi còn đâu; Một con chim lạc, muôn người tiếc; Một kiếp tài ba, ai biết đâu” hay “Đón Xuân thắp nén hương lòng; Ngày 30 tết từng dòng người đi; Tiễn Người trong cảnh sầu bi; Sông Hàn sóng gọi, còn chi nữa mà”..., báo Tuổi Trẻ đưa tin .

Lưu Ly (T/h)