Ấm lòng quầy quần áo: 'Thiếu đến lấy, thừa cho đi' tại Hà Nam

Gốc
Khoảng 3 tháng nay trên vỉa hè đường Trần Hưng Đạo (TP Phủ Lý, Hà Nam) xuất hiện một quầy hàng quần áo với khẩu hiệu "Ai thừa đến ủng hộ. Ai thiếu đến lấy đi".

Ngay lập tức, quầy quần áo đã nhận được số lượng lớn quần áo ủng hộ, những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc ai cần thì có thể đến và chọn được những bộ quần áo hoàn toàn miễn phí.

Được biết, quầy quần áo miễn phí này do 2 cô giáo có tuổi đời khá trẻ là Thùy Linh và Minh Luyện hiện đang là giáo viên tại trường mầm non tư thục Hoa Trạng Nguyên (TP Phủ Lý, Hà Nam) thành lập với mong muốn kết nối, lan tỏa yêu thương “Ai thừa đến ủng hộ - Ai thiếu đến lấy”.

Quầy quần áo miễn phí ấy hiện đã và đang nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh Hà Nam và các tỉnh lân cận.

Ấm lòng quầy quần áo: 'Thiếu đến lấy, thừa cho đi' tại Hà Nam - Ảnh 1

Người dân có thể tới quầy hàng để tặng, lựa chọn hoặc trao đổi quần áo…

Chị Thùy Linh (người sáng lập ra tủ quần áo) cho biết: “Sau khi đọc được thông tin về những quầy hàng quần áo miễn phí ở các địa phương khác, tôi đã bàn và trao đổi với một số bạn bè của mình nhằm hình thành một tủ quần áo đa dạng về chủng loại.

Tôi đã từng tham gia nhiều hoạt động từ thiện để chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, với nhiều loại quà khác nhau. Tuy nhiên tôi nhận thấy quần áo cũ là thực tế nhất vì nó là nguồn quyên góp có sẵn trong mỗi gia đình, người nhận luôn cần và sử dụng được ngay. Với hình thức tự lựa chọn quần áo sao cho vừa vặn, ưng ý cũng tránh bị lãng phí khi nếu quần áo đó không vừa kích cỡ của người mặc như cách trao tặng thông thường.

Nhận thêm được sự động viên, khích lệ từ nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh, lên chị Linh vận động các thầy cô của nhà trường lên kế hoạch, rồi chia sẻ thông tin trên facebook và đã có nhiều người biết đến, mang quần áo, giày dép đến ủng hộ.

Đưa vào sử dụng từ tháng 1/2017, tới nay quầy hàng từ thiện này đã quyên góp được hàng trăm bộ quần áo khác nhau”.

Chị Minh Luyện (người quản lý quầy hàng quần áo miễn phí chia sẻ): “Người đến lấy không nhất thiết là người nghèo mà chỉ cần là người còn thiếu thốn, người qua đường ở các tỉnh thành khác nhau có nhu cầu đổi đồ cũ hay người có bạn bè, người thân còn gặp khó khăn, thì đều có thể đến đây để lấy quần áo”.

Ấm lòng quầy quần áo: 'Thiếu đến lấy, thừa cho đi' tại Hà Nam - Ảnh 2

Chị Minh Luyện đang sắp xếp lại quần áo.

Chị Lê Thị Ngọc Mai (người dân sống gần tủ quần áo miễn phí) cho biết: “Khi mới mở tủ quần áo, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên vì đây là tủ quần áo miễn phí đầu tiên mà tôi bắt gặp trên địa bàn tỉnh Hà Nam, chỉ sau vài ngày quầy hàng thu hút đông đảo sự chú ý của người dân xung quanh và người đi đường. Từ những người hàng xóm, người bán hàng rong, người dân lao động... vừa đến lấy vừa cho đồ. Tôi thấy đây là việc làm rất tốt cần phải nhân rộng”.

Sau khi tiếp nhận quần áo được ủng hộ, các cô giáo trong trường mầm non Hoa Trạng Nguyên còn cùng nhau phân loại. Với những bộ quần áo cũ thì đem giặt, là sạch, những bộ quần áo mới chỉ cần phân loại sau đó treo lên quầy hàng. Quầy quần áo từ thiện được mở từ sáng sớm đến tối, nên mọi người có thể đến cho và lựa quần áo bất cứ lúc nào.

Ấm lòng quầy quần áo: 'Thiếu đến lấy, thừa cho đi' tại Hà Nam - Ảnh 3

Nhiều người đã đến quầy hàng vừa chọn cho mình những chiếc áo, quần phù hợp.

Khó khăn duy nhất hiện nay của quầy hàng quần áo miễn phí này là không đủ nhân lực đi để đi nhận quần áo ủng hộ từ khắp nơi gửi về và gom hàng ủng hộ từ những gia đình có ý định đóng góp.

“Chúng tôi lập nên gian hàng là tạo ra môi trường, là điểm đến của cả người quyên góp và người thiếu thốn để san sẻ lẫn nhau. Tôi mong những tấm lòng hảo tâm muốn đóng góp cho gian hàng thì gửi thẳng hàng về địa chỉ 134c – đường Trần Hưng Đạo (TP Phủ Lý, Hà Nam) hoặc mang trực tiếp đến gian hàng để giảm áp lực về nhân lực đi nhận và vận chuyển hàng về”, chị Thùy Linh chia sẻ.

Minh Trang - Quang Huy

Tin nóng

Tin mới