Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, rất nhiều sinh viên khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết, phải ở lại thành phố làm việc bán thời gian kiếm thêm thu nhập.

Ba năm vào TP Hồ Chí Minh học đại học cũng là ba năm Cao Nguyệt Thùy, sinh viên trường đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh không được đón Tết cùng gia đình. Gia đình khó khăn nên mọi chi phí ăn học tại TP Hồ Chí Minh, Thùy đều phải tự túc. Những ngày thường Thùy đi dạy thêm, còn Tết thì Thùy lại xin đi bán hàng. Thùy chia sẻ: "Em cũng muốn được về quê đón Tết lắm, nhưng nếu về quê thì không có tiền trang trải cho chi phí học kỳ sau. Vì thế, cứ tới Tết là em tranh thủ đi bán hàng".

"Những lúc đi làm thêm vào ngày Tết, nhờ có đông người làm chung nên em cảm thấy bớt cô đơn hơn và không thấy buồn. Nhưng lúc tối về, một mình trong căn phòng trọ em lại thấy nhớ nhà kinh khủng. Mấy ngày Tết bố mẹ cũng gọi điện thoại hỏi thăm, những lúc đó em chỉ muốn về nhà luôn nhưng nghĩ tới khoản chi phí cho học kỳ sau, em đành phải nén lại", Thùy bùi ngùi tâm sự.

Am long sinh vien don Tet xa nha - Anh 1

Những phần quà giúp cho sinh viên bớt đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân khi phải đón Tết xa nhà

Để động viên và khích lệ tinh thần sinh viên đón Tết xa nhà, chiều 19/1 tại Nhà văn hóa Thanh Niên, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, học sinh TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt sinh viên đón tết xa nhà- xuân Đinh Dậu 2017. Tại đây, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên cũng trao tặng gần 1.800 phần quà, mỗi phần quà trị giá 600.000 đồng/ phần cho sinh viên khó khăn đón tết xa nhà.

Am long sinh vien don Tet xa nha - Anh 2

Sinh viên vui mùng khi được nhận những phần quà Tết

Đây là chương trình thường niên của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh nhằm mang lại cho sinh viên xa nhà không khí Tết ấm áp, thân tình bên các bạn bè cùng cảnh ngộ và bớt đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, đồng thời thể hiện sự quan tâm của xã hội đến các sinh viên khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết.

Đa phần các sinh viên tham gia chương trình có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh xa lên TP Hồ Chí Minh học tập, không có điều kiện về quê đón Tết hoặc tranh thủ ở lại làm thêm để trang bị kinh nghiệm, kiến thức kỹ năng nghề nghiệp, kiếm thêm thu nhập phục vụ học tập, sinh hoạt cho học kỳ sắp tới và tham gia các hoạt động tình nguyện của thanh thiếu nhi thành phố.

Chương trình họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà bắt đầu từ năm 1999 đến nay, trung tâm đã hỗ trợ cho 34.050 sinh viên với tổng giá trị hơn 4 tỉ đồng.

Đan Phương