GD&TĐ - Sáng 18/1 tại Nhà Văn hóa HS, SV thành phố Hà Nội, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SV Việt Nam cùng các lãnh đạo T.Ư Hội SV Việt Nam, Thành đoàn Hà Nội có mặt từ sớm tham dự lễ tiễn SV về quê ăn Tết “Xuân đoàn viên”.

Am long 'Xuan doan vien' cua cac sinh vien tro hoc xa nha - Anh 1

Đây là hoạt động do T.Ư Hội SV Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển SV Việt Nam, Hội SV Việt Nam các tỉnh, thành phố và trực thuộc phối hợp với Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tổ chức hỗ trợ SV về quê ăn Tết với mong muốn hỗ trợ và tạo điều kiện cho những SV có hoàn cảnh khó khăn được về quê sum họp cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

Anh Nguyễn Minh Triết, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Thanh niên Trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội SV Việt Nam cho biết: Chương trình được khởi động từ năm 2013 với nhiều nội dung ý nghĩa và đa dạng được Hội SV Việt Nam các cấp triển khai, nổi bật trong đó là hỗ trợ SV vé xe miễn phí về quê ăn Tết; tặng quà Tết cho SV; các đoàn thăm hỏi, chúc mừng năm mới SV tại ký túc xá các trường cao đẳng, đại học, học viện và tại gia đình các bạn SV có hoàn cảnh khó khăn.

Trung ương Hội SV Việt Nam hy vọng, chương trình Hỗ trợ SV về quê ăn Tết “Xuân đoàn viên” năm 2017 với những chuyến xe ngày Tết cùng những phần quà ý nghĩa sẽ là nguồn động viên quý giá đầu năm mới; giúp các bạn SV trở về sum họp dưới mái ấm gia đình trong không khí thiêng liêng của ngày Tết Nguyên đán.

Năm nay, chương trình Hỗ trợ SV về quê ăn Tết “Xuân đoàn viên” năm 2017 dành tặng gần 1.500 vé xe miễn phí cho SV với 34 chuyến xe từ Hà Nội về 18 tỉnh, thành ở khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ, trải dài từ tỉnh Hà Giang đến tỉnh Quảng Bình (Hà Giang; Tuyên Quang; Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên - Lai Châu; Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng; Yên Bái - Lào Cai; Hà Nam - Nam Định; Lạng Sơn; Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình). Ngoài hỗ trợ miễn phí các chuyến xe về địa phương, đến với chương trình các bạn SV còn được Ban tổ chức trao quà tặng, phong bao mừng tuổi và phần quà mang hương vị Tết cổ truyền dân tộc.

Sáng cùng ngày, cùng với điểm tổ chức chương trình tại Nhà Văn hóa HS SV thành phố Hà Nội, các chuyến xe tại các điểm Trường Đại học Lâm nghiệp và Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng xuất phát đưa SV về quê sum vầy cùng gia đình.

Trước đó, sáng 17/1 tại TPHCM, gần 2.800 SV nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP cùng nhiều người lao động xa quê rời TP về đón Tết trên “Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy”. Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu cùng nhiều lãnh đạo các ban ngành của TP đến tiễn các bạn SV về đón Tết cùng gia đình. Chương trình được Thành đoàn, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ HS SV TPHCM cùng phối hợp thực hiện. Tết Đinh Dậu 2017 chương trình trao 5.000 vé, trong đó có 4.000 vé cho SV, công nhân, người lao động xa quê tại TPHCM và 1.000 vé còn lại cho SV khu vực Đà Nẵng và Hà Nội.

Phần lớn các chuyến xe ưu tiên dành cho SV có gia đình bị ảnh hưởng nặng của các đợt lũ lụt liên tiếp gần đây của các tỉnh miền Trung về quê. Trong đó, nhiều nhất là Bình Định với 8 chuyến xe, Quảng Bình 7 chuyến xe (loại xe 45 chỗ). Cũng có nhiều chuyến xe về Nghệ An, Thanh Hóa. Đặc biệt, năm đầu tiên có một chuyến xe với hành trình xa nhất về đến Hà Nội dành cho các bạn khu vực phía Bắc.

Từ năm 2013 đến năm 2016, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội SV Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển SV Việt Nam đã tích cực vận động nguồn lực tổ chức các chương trình hỗ trợ SV tại các tỉnh, thành phố lớn, tập trung nhiều SV là Hà Nội, TP Hải Phòng, TPHCM, TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên - Huế về quê ăn Tết. Tổng số kinh phí số hỗ trợ là hơn 3,5 tỷ đồng cho gần 6.500 SV.