Một người đàn ông mang hai quốc tịch Iran và Mỹ vừa bị tòa án ở New York buộc tội âm mưu mua các tên lửa đất đối không cho chính phủ Iran, vi phạm các hạn chế về buôn bán công nghệ cho Tehran.

Tên lửa đất đối không trong một cuộc diễu binh ở Iran.

Reza Olangian, 53 tuổi, bị bắt ở Estonia hồi tháng 10/2012 và bị dẫn độ về Mỹ hồi tháng 3/2013.

Luật sư Preet Bharara ở Quận Nam của New York cho biết, Olangian lúc đầu định mua 100 tên lửa đất đối không cho Tehran vào năm 2007 nhưng hợp đồng bị đổ bể.

Vào đầu năm 2012, ông này lại tìm cách thương lượng một hợp đồng khác nhằm mua các bộ phận máy bay và 200 tên lửa đất đối không. Tuy nhiên, Olangia đã bị trúng bẫy bởi người đứng ra môi giới liên lạc với Olangian chính là một điệp vụ chìm của Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA).

Theo một thông cáo báo chí của Văn phòng Chưởng lý phụ trách Quận Nam New York, trong quá trình bị xét hỏi, Reza khai nhận đã hợp tác với các quan chức Iran và rằng thiết bị quân sự mà ông ta định thu mua là cho chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo.

"Âm mưu của Olangian có thể gây nguy hiểm cho mạng sống của người Mỹ cũng như của những người bạn của Mỹ trên toàn cầu, nếu như thành hiện thực", Điệp vụ Derek Maltz thuộc Bộ phận Các chiến dịch đặc biệt của DEA, khẳng định.

Nếu bị tuyên phạm những tội nghiêm trọng nhất, Olangian sẽ đối mặt với án tù chung thân.

Washington và Tehran không có quan hệ ngoại giao kể từ sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 ở Iran.

Thanh Hảo(Theo NBC News, BI)