Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Âm nhạc đa sắc, gửi gắm những nỗi niềm của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung

Sau 2 album 'Tình yêu đầu tiên' (2014) và 'Nỗi nhớ' (2016), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung lại tiếp tục chứng tỏ sức sáng tạo dồi dào qua album 'Xa em' vừa ra mắt khán giả.

Ban đầu CD chỉ gồm tám ca khúc, trong đó có hai bài mới là “Cô đơn”, “Anh sẽ đến như bình minh”, sáu tác phẩm trước đó đã được khán giả biết đến qua các phần trình diễn và sản phẩm âm nhạc của các ca sĩ là “Xa em”, “Ngôi nhà”, “Hà Nội cũ”, “Nỗi nhớ 2”, “Về với biển”, “Đê chiều”. NSND Quốc Hưng cho biết: Sát ngày thực hiện, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung lại đem đến cho người phụ trách biên tập và đạo diễn âm nhạc của mình hai ca khúc nóng hổi vừa ra lò là “Thu lỡ hẹn”, “Thu trả cho đời”. Trong đó “Thu lỡ hẹn” được chính Nguyễn Thành Trung đề nghị mời ca sĩ Quang Hà hát.

NSND Quốc Hưng đảm nhận vai trò biên tập, đồng thời anh cũng thể hiện ca khúc “Cô đơn” trong album.

NSND Quốc Hưng đảm nhận vai trò biên tập, đồng thời anh cũng thể hiện ca khúc “Cô đơn” trong album.

“Lạc lối trên con đường một chiều cũ. Phố úa tàn cõng nắng ngả vào đêm. Lá bàng vàng nhuốm dần màu máu đỏ. Thu đã vào tháng 9 buồn bơ vơ” - ca từ đẹp đẽ như một bài thơ tình, đượm buồn da diết về một mối tình lỡ. Nguyễn Thành Trung đã sử dụng nhiều từ đắt, gợi hình ảnh (Phố úa tàn cõng nắng ngả vào đêm. Lá bàng vàng nhuốm dần màu máu đỏ), gợi âm thanh (Bóng hình ai xao xác khoảng đêm dài), gợi cả nỗi tiếc nuối “trăng tròn mà lòng khuyết” trong lòng người nghe khi ai cũng từng có một mối tình không thành. Vì thế, chỉ đọc phần lời cảm xúc đã dâng tràn.

Bản thân Quang Hà vốn là người hát rất nhạc cảm. Có lẽ chính vì thế, Nguyễn Thành Trung đã nhắm anh cho ca khúc này. Trước đó, NSND Quốc Hưng cũng đã kể cho Quang Hà nghe hoàn cảnh, câu chuyện “Thu lỡ hẹn” ra đời. “Khi chọn những ca sĩ hát cho Trung, tôi nói tất cả các câu chuyện, cốt truyện Trung viết, kể cả với Quang Hà, để dù thời gian rất ngắn nhưng em ấy hát như rút ruột, rút gan ở tác phẩm Thu lỡ hẹn” – NSND Quốc Hưng cho hay. Nỗi buồn khắc khoải, day dứt được Quang Hà thể hiện rất rõ nét qua chất giọng trầm ấm, từng trải. NSND Quốc Hưng bảo, anh rất ưng ý với phần thể hiện của học trò cưng.

Nam ca sĩ Đông Hùng cũng góp giọng trong album “Xa em” của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung.

Nam ca sĩ Đông Hùng cũng góp giọng trong album “Xa em” của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung.

Phần phối khí được giao cho nhạc sĩ Hà Trung, một người rất chỉn chu, tinh tế. NSND Quốc Hưng còn cấy thêm đàn dây, guitar để tăng sự da diết cho nhạc phẩm. “Thu lỡ hẹn” là một ca khúc đẹp đẽ, sang trọng mà không kém phần bắt tai, dễ nghe, hợp với tâm trạng của rất nhiều người trước những day dứt duyên tình dang dở, tạo điểm nhấn cho CD “Xa em” và dự đoán có thể trở thành hit mới của Quang Hà trong thời gian tới.

Tôi viết nhạc chỉ như phút dừng lại của bản thân, cần có khoảng thời gian nhìn lại mình, suy nghĩ về những điều đã diễn ra, bản thân đã trải nghiệm”. Suy cho cùng, âm nhạc là cảm xúc, cảm xúc tạo nên âm nhạc, bởi vậy những ca khúc đến từ tận cùng cảm xúc trước cuộc đời, tình yêu của Nguyễn Thành Trung đã “chạm” với trái tim người nghe, từ đó mà thành tri âm.

Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung

“Xa em” - 10 ca khúc với 10 màu sắc khác nhau là bước tiến mới trong sự nghiệp của chàng nhạc sĩ tay ngang, đánh dấu sự thay đổi về chất của Nguyễn Thành Trung. Nếu “Tình yêu đầu tiên” (2014) toàn bộ về giọng trưởng ca ngợi quê hương đất nước, tình yêu đất nước, tình yêu đôi lứa và tình yêu bố mẹ dành cho con, “Nỗi nhớ” (2016) gồm những tác phẩm tông thứ như niềm hoài niệm năm tháng tuổi trẻ, học tập bên bạn bè và tình yêu đầu đời nhiều trắc trở thì “Xa em” (2022) đa sắc, có cả sự hội tụ của dân gian, thính phòng, với những bài hát mang ca từ sâu sắc, đậm triết lý nhân sinh về tình yêu, cuộc sống, gửi gắm những nỗi niềm, tâm sự của một người đàn ông đa tài, đa tình. “Album “Xa em” đa dạng và mới mẻ, cũng viết về tình yêu, quê hương nhưng cho thấy sự mới mẻ, đầy trải nghiệm và trưởng thành của Trung” – NSND Quốc Hưng nhận định.

Cũng như các ca khúc trong album “Xa em”, “Anh sẽ đến như bình minh” của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung có một cách kể chuyện riêng, độc đáo – Kể bằng rung động từ con tim, vì thế đã chạm được vào thẳm sâu tâm sự của người nghe. Đó không còn là câu chuyện tình yêu của riêng tác giả hay của riêng ai mà là thổn thức muôn đời của bao trái tim giao cảm.

Tình yêu đích thực luôn như vậy, luôn khiến con người trải qua nhiều cung bậc đắm say, nghĩ suy và cả đau khổ. Nhưng điều đọng lại sau cùng vẫn là những giây phút thăng hoa trong ánh sáng diệu kỳ chiếu rọi như soi sáng, mở lối cho hành trình của đời người. Thiếu tình yêu, thiếu đi những khoảnh khắc thăng hoa ấy, cuộc sống này sẽ vô vị biết bao nhiêu. Và tình yêu đôi lứa khiến đôi mắt người yêu nhau nhìn đời cũng tươi đẹp hơn, biết ơn và muốn chia sẻ, lan tỏa hạnh phúc mình đang có. Đó là những giá trị, những lẽ sống đẹp đẽ mà nếu thiếu đi tình yêu, tình thương, chúng ta sẽ không thể nào cảm nhận được. Thấu hiểu được điều đó, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã thổi hồn vào một ca khúc giàu phép ẩn dụ. Với giọng hát ấm áp, giàu cảm xúc của NSƯT Hoàng Tùng, ca khúc thực sự đi vào lòng người.

Minh An