Ấm tình đồng đội qua chương trình 'Mẹ đỡ đầu'

Chương trình 'Mẹ đỡ đầu' được Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động từ cuối năm 2021. Đến nay, các cấp Hội, Đoàn cả nước đã vận động đỡ đầu cho gần 11.000 trẻ mồ côi, trong đó có hơn 2.000 trẻ mồ côi vì COVID-19.

Ở tỉnh Bình Dương, trải qua đại dịch COVID-19, có biết bao em nhỏ đã mồ côi cha, mẹ. Để khỏa lấp khoảng trống tình thương, chia sẻ khó khăn giúp con trẻ có điều kiện đến trường, có động lực hơn trong cuộc sống, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Bình Dương đã tổ chức rà soát các trường hợp trẻ cần được giúp đỡ có cha mẹ công tác trong ngành Công an và ở bên ngoài. Qua đó đã vận động tài trợ và hỗ trợ đợt đầu tiên cho 20 trẻ em mồ côi do tác động của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh bẩm sinh…

Hội Phụ nữ Công an tỉnh Bình Dương tổ chức chương trình "Mẹ đỡ đầu" và trao quà cho các em. Ảnh: phunuvietnam.vn

Hội Phụ nữ Công an tỉnh Bình Dương tổ chức chương trình "Mẹ đỡ đầu" và trao quà cho các em. Ảnh: phunuvietnam.vn

Bé Nguyễn Kim Anh (SN 2019) và Nguyễn Đăng Khoa (SN 2017) là con của đồng chí Nguyễn Hoài Phong, Cảnh sát 113 bán chuyên trách, Công an TP Thuận An (Bình Dương) qua đời do COVID-19. Vợ đồng chí Phong hiện làm công nhân để nuôi hai con nhỏ nên hết sức khó khăn. Còn ông Võ Văn Châu (ngụ phường Bình Nhâm, TP Thuận An) từ khi vợ qua đời vì COVID-19, một mình ông phải làm lụng vất vả để nuôi hai con nhỏ.

Trước đây ông làm bảo vệ cho một trung tâm Anh ngữ nhưng cũng do COVID-19 nên đã bị mất việc, giờ phải thuê làm mướn kiếm sống qua ngày. Tương tự là chị Nguyễn Thị Ngọc Thu (thị xã Bến Cát), từ khi chồng mất, chị làm công nhân với mức lương khá thấp mà phải thuê phòng trọ ở nên cuộc sống khá khó khăn, không có tiền để nuôi con ăn học.

Đại úy Phạm Ngọc Thủy, công tác tại Công an TP Dĩ An có vợ không may qua đời vì căn bệnh ung thư vào năm 2020. Từ khi vợ mất, do thường xuyên đi công tác nên đồng chí phải gửi 2 con nhờ bên ngoại trông giữ, đưa đón đến trường. Đồng lương không đủ để nuôi dưỡng hai con nhỏ nên gia cảnh của đồng chí Thủy khá khó khăn.

Đặc biệt hơn là trường hợp của bé Lê Mẫn Anh, có mẹ công tác ở Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Bình Dương, cha là Thiếu tá Lê Thanh Hải đã hy sinh khi làm nhiệm vụ. Đó là vào đêm 10/8/2020, thực hiện kế hoạch chuyên đề phòng chống nạn bơm hút cát trái phép trên tuyến sông Đồng Nai của Công an thị xã Tân Uyên, đồng chí Hải lúc bấy giờ là Phó trưởng Công an xã Thạnh Hội (thị xã Tân Uyên) cùng 3 đồng chí thuộc Ban chỉ huy quân sự xã Thạnh Hội phối hợp tuần tra vũ trang trên tuyến sông Đồng Nai, đoạn qua địa bàn xã. Đến gần 2h ngày 11/8, phát hiện một số đối tượng đang sử dụng ghe để bơm hút cát nên tổ tuần tra tiến hành kiểm tra.

Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng đã rút lỗ lù để nhấn chìm ghe tẩu thoát. Lúc này, phương tiện của tổ tuần tra khi áp sát đã bị dòng nước xoáy từ ghe cát đang chìm cuốn theo. Sự việc xảy ra quá nhanh khiến đồng chí Lê Thanh Hải không kịp thoát hiểm và đã hy sinh. Các thành viên khác của tổ tuần tra may mắn thoát nạn.

Sau khi chồng hy sinh, vợ đồng chí Hải cùng mẹ ruột và đứa con nhỏ chuyển về sinh sống trong một phòng trọ thuộc TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn…

Để chia sẻ, hỗ trợ cho 20 bé có hoàn cảnh khó khăn nói trên, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Bình Dương đã vận động hỗ trợ tặng 10 suất quà cho 10 bé với mỗi suất 10 triệu đồng/năm; 10 bé còn lại được tặng mỗi suất 12 triệu đồng/năm cho 5 năm liên tiếp với tổng số tiền 600 triệu đồng.

M.Hải

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/nhip-cau-nhan-ai/am-tinh-dong-doi-qua-chuong-trinh-me-do-dau-i665588/