Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ấm tình những ngôi nhà đại đoàn kết tại Cao Bằng

Công tác chăm lo, hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo luôn được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp tỉnh Cao Bằng chú trọng thực hiện.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động các nguồn lực, nhiều ngôi nhà đại đoàn kết đã hoàn thành, giúp cho các hộ nghèo vơi bớt khó khăn và có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Ngôi nhà của bà Hoàng Thị Lành, xóm An Mạ, xã Chí Thảo (Quảng Uyên, Cao Bằng) được xây từ nguồn hỗ trợ của Ủy ban MTTQ huyện Quảng Uyên.

Là hộ có hoàn cảnh khó khăn, chị Hoàng Thị Như, xóm Bản Lung, xã Đoài Côn, huyện Trùng Khánh chưa từng nghĩ đến chuyện xây nhà kiên cố. Chồng mất sớm để lại chị một mình nuôi 3 con, cả nhà sống dựa vào việc làm nông, do vậy cuộc sống lại càng khó khăn hơn.

Tháng 5/2019, gia đình chị được Ủy ban MTTQ huyện Trùng Khánh lựa chọn hỗ trợ làm nhà ở với số tiền 70 triệu đồng. Từ số tiền hỗ trợ kết hợp thêm sự giúp đỡ ngày công xây dựng của họ hàng, láng giềng, căn nhà xây mới kiên cố rộng 60 m2 đã hoàn thành. Ước mơ có được căn nhà khang trang của chị Như đã thành hiện thực.

Chị Như chia sẻ, được Nhà nước hỗ trợ, gia đình chị có nhà ở đàng hoàng. Bây giờ, chị sẽ cố gắng làm ăn, tăng gia sản xuất để cuộc sống bớt nghèo hơn.

Căn nhà của gia đình chị Như chỉ là một trong số 100 ngôi nhà đại đoàn kết do Ủy ban MTTQ huyện Trùng Khánh trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở trong năm 2019. Bà Nông Thị Trường, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng cho biết, tổng nguồn vốn để xây dựng 100 ngôi nhà đại đoàn kết là hơn 7 tỷ đồng. Trên tinh thần xã hội hóa, đến nay, 100 ngôi nhà Đại đoàn kết đã cơ bản hoàn thành, tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Trong ngôi nhà mới khang trang, bà Hoàng Thị Lành, hơn 70 tuổi ở xóm An Mạ, xã Chí Thảo, huyện Quảng Uyên phấn khởi cho biết, trước đây, gia đình bà là hộ nghèo của xóm, bà lại bệnh tật thường xuyên. Tháng 3/2018, gia đình bà được Ủy ban MTTQ huyện Quảng Uyên hỗ trợ 30 triệu để xây nhà mới. Căn nhà rộng hơn 70 m2, đủ cho gia đình có 5 người sống thoải mái.

Chia sẻ với niềm vui của bà Lành, ông Đàm Quang Đăng Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Quảng Uyên cho biết thêm, từ đầu năm 2019 đến nay, Ủy ban MTTQ huyện đã trích từ Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ trên 350 triệu đồng cho 12 gia đình xây nhà mới. Hiện nay, toàn huyện còn hơn 60 nhà tạm, nhà dột nát. Ủy ban MTTQ huyện tiếp tục tuyên truyền, huy động nguồn lực để hỗ trợ các hộ gia đình xây dựng những ngôi nhà đại đoàn kết.

Kết quả nổi bật về xây dựng nhà đại đoàn kết ở huyện Trùng Khánh, Quảng Uyên là minh chứng cho sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong công tác vận động xây dựng nhà ở cho hộ nghèo của MTTQ các cấp tỉnh Cao Bằng. Hàng năm, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của phong trào và được đông đảo các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ. Nhờ đó, năm 2019, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo và các nguồn hỗ trợ khác, toàn tỉnh đã xây dựng được 237 nhà đại đoàn kết với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Bà Đặng Thị Duyên - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Cao Bằng cho biết, qua kết quả rà soát, năm 2019 tỉnh Cao Bằng còn trên 1.800 hộ nghèo ở nhà tạm, nhà dột nát. Vì vậy, MTTQ các cấp tỉnh Cao Bằng xác định tập trung tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân mục đích, ý nghĩa, nội dung công tác chăm lo cho người nghèo, an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, xác định nhiệm vụ chăm lo cho người nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, hàng năm Ủy ban MTTQ các cấp chủ động xây dựng kế hoạch kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân ủng hộ Quỹ Vì người nghèo; tích cực giúp đỡ người nghèo bằng những hành động cụ thể như hỗ trợ xây mới nhà ở cho các hộ nghèo, giúp người nghèo vay vốn hỗ trợ sản xuất, giúp người nghèo khám chữa bệnh, giúp học sinh nghèo vươn lên trong học tập...

Bài và ảnh: Chu Hiệu (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/dan-toc-mien-nui/am-tinh-nhung-ngoi-nha-dai-doan-ket-tai-cao-bang-20191122084826446.htm