Amata đạt hơn 50% chỉ tiêu khu công nghiệp sinh thái

Ngày 16-9, Ban Quản lý dự án triển khai khu công nghiệp (KCN) sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ chương trình KCN sinh thái toàn cầu đã đi thực địa KCN Amata (TP.Biên Hòa).

Các chuyên gia, doanh nghiệp tham gia hội thảo về khu công nghiệp sinh thái

Các chuyên gia, doanh nghiệp tham gia hội thảo về khu công nghiệp sinh thái

KCN Amata là một trong 3 KCN được Bộ KH-ĐT chọn làm thí điểm KCN sinh thái trong giai đoạn 2020-2023. Bên cạnh đó, còn có KCN Deep C (Hải Phòng) và Hiệp Phước (TP.HCM).

Quá trình triển khai thực hiện KCN sinh thái theo khung quốc tế được chính phủ Thụy Sỹ hỗ trợ với mục tiêu là để nhân rộng mô hình này trên cả nước. Qua một thời gian thực hiện, mô hình KCN sinh thái đã phát huy vai trò tích cực đối với chiến lược phát triển bền vững của quốc gia. Cụ thể, các doanh nghiệp trong KCN Amata tham gia chương trình đã giảm nhiều chi phí trong sản xuất, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về sản xuất tuần hoàn như: tiết kiệm nguyên vật liệu đầu vào, tái sử dụng tài nguyên, kết nối thành mạng lưới tối ưu hóa hoạt động sản xuất, tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận và năng lực cạnh tranh, tiếp cận tài chính xanh, giảm khí thải.

Đoàn chuyên gia, doanh nghiệp đi thực địa tại Công ty TNHH Quốc tế Fleming Việt Nam ở Khu công nghiệp Amata

Đoàn chuyên gia, doanh nghiệp đi thực địa tại Công ty TNHH Quốc tế Fleming Việt Nam ở Khu công nghiệp Amata

Để trở thành KCN sinh thái, KCN Amata phải hoàn thành 62 chỉ tiêu theo khung quốc tế. Đến nay, đã hoàn thành được hơn 50% các chỉ tiêu và dự tính sẽ đạt 70% các chỉ tiêu trong 3 năm tới. Theo các chuyên gia, có một số chỉ tiêu về KCN sinh thái theo quốc tế chưa phù hợp với Việt Nam.

Sau hội thảo, các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đi tham quan thực tế tại Công ty TNHH Quốc tế Fleming Việt Nam tại KCN Amata. Doanh nghiệp này tham gia vào chương trình đã tiết kiệm được điện, nước, dầu tương đương hơn 1,5 tỷ đồng/năm.

Hương Giang

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/202209/amata-dat-hon-50-chi-tieu-khu-cong-nghiep-sinh-thai-3135221/