Nguyễn Văn Tùng.

(Cadn.com.vn) - Trở lại thời gian tháng 11-2015 đến tháng 1-2016, trên địa bàn TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) liên tiếp xảy ra những vụ cướp giật tài sản, ảnh hưởng đến tình hình ANTT và tâm lý bất an cho người dân. Điển hình như tối 25-12-2015, anh Phạm Phê P. (trú TP Tuy Hòa) và chị Lê Thị Thanh T. (trú H. Đông Hòa) khi chở nhau trên đường Độc Lập (từ ngã ba Phù Đổng đến ngã ba Nguyễn Hữu Thọ) thì bất ngờ bị một đối tượng từ trong rừng dương lao ra, giật túi xách rồi nhanh chóng tẩu thoát. Bên trong túi xách có 1,6 triệu đồng cùng chiếc ĐTDĐ trị giá 4,5 triệu đồng. Với thủ đoạn tương tự, tối 4-1, chị C.T.M.D. (trú TP Tuy Hòa) được bạn trai chở đi chơi trên đoạn đường này cũng bị cướp giật một túi xách, bên trong có một ĐTDĐ Iphone 5s. Theo mô tả của các bị hại, thủ phạm là một người đàn ông, khoảng 40-50 tuổi.

Trước tình hình trên, Đội CSHS CATP Tuy Hòa xác lập Chuyên án 016CG để đấu tranh. Ngay sau khi chuyên án được xác lập, các TS triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ, rà soát, lên danh sách các đối tượng hình sự, đặc biệt là các đối tượng có tiền án, tiền sự về tội cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn; thường xuyên tiến hành các biện pháp TS, mật phục ở nơi thường xảy ra các vụ cướp giật nhằm bắt quả tang đối tượng. Đồng thời, CATP chỉ đạo CA các phường, các lực lượng liên quan phối hợp tăng cường công tác TTKS ban đêm ở các địa bàn trọng điểm. Theo đó, 20 giờ 15 ngày 7-2 (đêm giao thừa), CATP Tuy Hòa nhận được tin báo: chị N.G.L. (1995, trú P. 2, TP Tuy Hòa) được bạn trai chở đi chơi thì bị đối tượng cướp giật túi xách, bên trong có ĐTDĐ Iphone 4s màu đen và gần 2 triệu đồng cùng một số giấy tờ. Theo mô tả của nạn nhân, thủ phạm cũng là một người đàn ông khoảng 40-50 tuổi.

"An bay" hoan cuop giat - Anh 1

Nhận được thông tin, lãnh đạo Ban chuyên án huy động lực lượng CSHS, một bộ phận lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT đêm giao thừa ở Quảng trường 1 Tháng 4 cùng CAP 7, CAP 9 tổ chức truy nóng đối tượng. Lực lượng truy đuổi chia thành nhiều mũi truy tìm, đặc biệt là tại khu vực rừng dương, nơi nhiều khả năng đối tượng lẩn trốn sau khi gây án. Đến 20 giờ 45, tại đường Hùng Vương, thuộc P. 7, một tổ công tác phát hiện người đàn ông có đặc điểm nhân dạng giống như mô tả của người bị hại. Tiến hành tạm giữ, tổ công tác phát hiện trong túi áo của người này có 1 ĐTDĐ Mobell, 1 ĐTDĐ Iphone 4s và gần 2 triệu đồng.

Tại CQĐT, đối tượng khai nhận tên Nguyễn Văn Tùng (1966, trú thôn Phụng Tường 1, xã Hòa Trị, H. Phú Hòa) và thừa nhận là thủ phạm thực hiện vụ cướp của chị N.G.L. Tiếp tục đấu tranh, Tùng khai, ngoài vụ cướp này, đối tượng còn thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản khác trên địa bàn TP Tuy Hòa, chiếm đoạt tài sản trị giá khoảng 30 triệu đồng. Tùng từng có một tiền án về tội “Cướp giật tài sản”. CATP Tuy Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Tùng để tiếp tục củng cố hồ sơ vụ án.

P.V