(Cadn.com.vn) - Đã 5 năm kể từ khi chuyển về khu tái định cư (TĐC) thu nhập thấp Đông Trà (tổ 65, P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) để nhường đất cho dự án Làng Đại học Đà Nẵng, 80 hộ dân đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt. Không chỉ bị lãng quên nhiều quyền lợi, những bất cập diễn ra tại khu TĐC này, đặc biệt là tình hình ANTT đang bị buông lỏng.

Khó thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân

Trước năm 2008, 80 hộ dân này có hộ khẩu tại các tổ 13, 33, 34 và 35 của P. Hòa Quý (Q. Ngũ Hành Sơn). Sau khi di dời, giải tỏa để phục vụ dự án Làng Đại học Đà Nẵng, họ được bố trí nơi ở mới xung quanh khu nhà liền kề dành cho người có thu nhập thấp thuộc tổ 65, P. Hòa Hải bây giờ. Mặc dù đã định cư được 5 năm nhưng tình cảnh của họ hiện tại chẳng khác nào "đầu Ngô mình Sở".

Ông Võ Như Xinh (người dân tổ 65) cho biết, do chưa hoàn tất thủ tục bàn giao, sáp nhập giữa hai phường nên nhiều quyền lợi của người dân rất khó xem xét và giải quyết. Kể cả việc thực hiện các nghĩa vụ công dân đối với Nhà nước nhiều khi cũng không biết phải thực hiện ở đâu, như thế nào. Tương tự, bà Nguyễn Thị Nhân, phản ánh: "Sống trên địa bàn P. Hòa Hải nhưng hộ khẩu thường trú thì còn nằm bên P. Hòa Quý nên giải quyết các thủ tục hành chính khó khăn đã đành, một số chính sách ưu đãi của Nhà nước hoặc các chương trình hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức cũng bị bỏ quên. Hỏi phường này không được mà tìm đến phường kia cũng chẳng xong. Nhiều lúc giấy tờ, thư từ của người thân gửi về bị thất lạc mà không biết tìm ở đâu".

Một góc khu tái định cư Đông Trà.

Một bất cập lớn nảy sinh từ việc bị "bỏ rơi" này là việc quản lý con người và tình hình ANTT hết sức khó khăn. Theo ông Lê Đức Định (tổ trưởng tổ 65), khu vực này là địa bàn giáp ranh với H. Điện Bàn (Quảng Nam) và gần KCN Điện Nam- Điện Ngọc nên tình hình tội phạm rất phức tạp. Dù vậy, mỗi khi có vụ việc thì tìm ra người phối hợp giải quyết rất khó khăn vì P. Hòa Hải thì trả lời trách nhiệm của bên quản lý hộ khẩu còn P. Hòa Quý thì cho rằng sự việc thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của bên quản lý địa bàn. Một khó khăn khác của các hộ dân này là việc tiếp nhận các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng bị hạn chế do ít được mời tham dự các cuộc họp của chính quyền, các tổ chức cơ sở. Vì hộ khẩu vẫn còn nằm ở P. Hòa Quý nên dù đã sinh sống trên khu TĐC được 5 năm theo chủ trương của thành phố nhưng vẫn được coi là diện "tạm trú".

"Chuyện bình thường"?

Theo lãnh đạo UBND P. Hòa Quý, xảy ra tình trạng trên trong một thời gian dài là do công tác bàn giao và tiếp nhận chưa được thực hiện dứt điểm, công tác quản lý chủ yếu thông qua hộ khẩu chứ không phải địa giới hành chính. Chính điều này dẫn đến chính quyền không nắm bắt được sâu sát tâm tư, nguyện vọng cũng như tạo điều kiện để người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Cũng theo lãnh đạo P. Hòa Quý, do 80 hộ dân nói trên đã chuyển đi nên phường không thể thành lập tổ dân phố theo quy định. Chính vì vậy các hoạt động tiếp theo là giấy tờ, thủ tục hành chính liên quan đến nhân hộ khẩu phát sinh mới đều phải ghi là "tạm trú ở khu TĐC Đông Trà, P. Hòa Hải".

"Khi người dân trở về để làm các thủ tục để hưởng quyền lợi, chúng tôi hết sức tạo điều kiện. Nhưng cho đến nay phường rất khó khăn trong việc kiểm tra, rà soát đời sống, tình hình kinh tế của các hộ trong diện này vì không thể can thiệp trong quản lý địa bàn", ông Nguyễn Đức - Phó Chủ tịch UBND P. Hòa Quý cho biết.

Người dân khu TĐC Đông Trà mong mỏi hết cảnh "đầu Ngô, mình Sở" để ổn định cuộc sống.

Trong khi đó theo lãnh đạo UBND Q. Ngũ Hành Sơn thì việc bàn giao, sáp nhập đã được thực hiện nhưng chậm trễ vì sự phối hợp giữa chính quyền 2 phường Hòa Hải và Hòa Quý chưa hiệu quả. Chiều 4-9, trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Cự- Phó Chủ tịch UBND Q. Ngũ Hành Sơn cho rằng chuyện này cũng không có gì đặc biệt. "Về chế độ chính sách, thủ tục hành chính thì người dân có hộ khẩu thường trú tại đâu sẽ do chính quyền ở đó giải quyết. Còn tình hình ANTT, ở trên địa bàn nào địa bàn đó phải chịu trách nhiệm", ông Cự nói.

Chúng tôi hỏi lại "nghĩa là các công việc liên quan đến hộ khẩu, quyền và nghĩa vụ thì người dân về P. Hòa Quý, còn ANTT thì liên hệ với P. Hòa Hải", ông Cự trả lời "đúng rồi". Ông cũng cho biết thêm, quận đã làm đề án gửi ngành chức năng của thành phố để thành lập 2 tổ dân phố mới cho 80 hộ dân khu TĐC Đông Trà thuộc P. Hòa Hải. Khi được phê duyệt sẽ bắt tay vào thành lập, nhưng hiện tại thì vẫn chưa biết là thời điểm nào, có thể là trong năm nay.

Rõ ràng, đối với 80 hộ dân phải di dời để phục vụ cho một dự án lớn của thành phố thì cuộc sống hiện tại của họ còn chịu nhiều thiệt thòi. Đáng ra, với thời gian 5 năm, họ đã có thể định cư và an cư chứ không phải rơi vào tình cảnh như hiện nay. Trong khi người dân liên tục kiến nghị vì những khó khăn gặp phải mà Phó Chủ tịch UBND Q. Ngũ Hành Sơn Huỳnh Cự nói bình thường thì e rằng chưa hợp lý.

Bài, ảnh: Đông A