Ấn Độ chốt thời điểm ký hợp đồng BrahMos với Việt Nam

Gốc
Hãng TASS ngày 10/6 dẫn nguồn tin từ Tập đoàn BrahMos Aerospace cho biết, hợp đồng bán tên lửa BrahMos cho Việt Nam sẽ được ký kết vào cuối năm 2016.

TASS dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết quyết định đẩy nhanh thỏa thuận được thực hiện trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch ngày 6/6 nhân chuyến thăm Việt Nam.

Theo những gì được công khai, Ấn Độ sẽ ưu tiên cung cấp tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos có tầm bắn xa 290 km cho Việt Nam đầu tiên, và nội dung hợp đồng sẽ đạt được trước cuối năm 2016.

Đại diện Tập đoàn BrahMos Aerospace (Ấn Độ) cho hãng tin TASS biết có thêm các nước quan tâm đến tên lửa diệt hạm BrahMos như Philippines, Malaysia, Thái Lan, UAE. Theo ông này, Nga và Ấn Độ đã lên danh sách 14 nước có thể được mua loại tên lửa hành trình diệt hạm BrahMos. Đó là những nước có quan hệ tốt với cả Nga và Ấn Độ.

Ấn Độ chốt thời điểm ký hợp đồng BrahMos với Việt Nam - Ảnh 1

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos.

Giới phân tích cho rằng, ngoài thương vụ BrahMos, Ấn Độ và Việt Nam còn nhiều vấn đề để bàn bạc. Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng mà Ấn Độ đang hướng tới. Theo như một phần trong chính sách Hành động hướng Đông, một mối quan hệ đối tác quân sự-quân sự mạnh mẽ hơn với các nước quan trọng ở khu vực Đông Nam Á cũng đang được xây dựng.

Đặc biệt, cả New Delhi và Hà Nội trước đây đều có một lượng lớn vũ khí quân sự có từ thời Liên Xô và Nga. Điểm chung này đồng nghĩa với việc cả hai có thể chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và nguồn lực sẵn có cho các lực lượng vũ trang của mình xét về mặt xử lý và bảo trì số vũ khí.

Các phi công của Không quân Ấn Độ cũng đã và đang huấn luyện cho các đối tác phía Việt Nam. Hải quân Ấn Độ cũng đã và đang cung cấp các phụ tùng linh kiện quan trọng để dùng cho các tàu có nguồn gốc từ Nga và tàu trang bị tên lửa của Hà Nội.

Ngoài ra, các cuộc viếng thăm chính trị cấp cao giữa Ấn Độ và Việt Nam cũng trở nên thường xuyên hơn. Hồi tháng 9/2014, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã tới thăm Việt Nam, 24 giờ trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Ấn Độ.

Trong 1 tháng sau chuyến thăm của Tổng thống Mukherjee, Thủ tướng Việt Nam khi đó là ông Nguyễn Tấn Dũng cũng đến thăm Ấn Độ để đưa mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Hải quân Ấn Độ đã rất chủ động tại các diễn đàn hữu nghị của mình ở Đông Nam Á. Trong khi đó, đội tàu chiến của Ấn Độ đang trong hành trình 75 ngày được triển khai tới khu vực Ấn Độ Dương – châu Á – Thái Bình Dương.

Hạm đội miền Đông của Hải quân Ấn Độ đang thực hiện chính sách “Hành động phía Đông” khi cử 4 tàu chiến trên đường tới vùng biển ở phía Đông eo biển Malacca, một khu vực có lợi ích hàng hải đối với Hải quân Ấn Độ.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết 4 tàu này, là tàu INS Satpura, Sahayadri, Shakti và Kirch dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng SV Bhokare đã lên đường từ ngày 18/5 và thực hiện triển khai hoạt động kéo dài 2 tháng rưỡi tới Biển Đông và Tây Bắc Thái Bình Dương.

Trong lần triển khai ở nước ngoài này, các tàu thuộc Hạm đội miền Đông lần lượt cập cảng ở Vịnh Cam Ranh (Việt Nam), vịnh Subic (Philippines), Sasebo (Nhật Bản), Busan (Hàn Quốc), Vladivostok (Nga) và Port Klang (Malaysia).

Ngoài việc chứng tỏ khu vực này có tầm quan trọng sống còn về mặt chiến lược với Ấn Độ, những tàu chiến này cũng sẽ tham gia cuộc tập trận Malabar 2016, một cuộc tập trận trên biển có sự tham gia của Hải quân Mỹ và Lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản.

Ấn Độ nhiều lần khẳng định lập trường về tự do hàng hải như đã nêu trong Tầm nhìn chiến lược chung Ấn Độ-Mỹ về khu vực châu Á-Thái Bình Dương và khu vực Ấn Độ Dương, tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ an ninh biển và đảm bảo tự do hàng hải và tự do bay ở khu vực này, đặc biệt là ở Biển Đông.

Với mối quan hệ tốt đẹp này, không có gì là khó hiểu khi Ấn Độ chọn Việt Nam là khách hàng đầu tiên của tên lửa siêu thanh BrahMos.

Hải quân Australia diễn tập đổ bộ khi Biển Đông 'tăng nhiệt'

Thùy Dung

Tin nóng

Tin mới