Ấn Độ có nữ tổng thống đầu tiên xuất thân thổ dân

Bà Draupadi Murmu, 64 tuổi, đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Ấn Độ xuất thân từ cộng đồng thổ dân bản địa.

Bà Droupadi Murmu đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Ấn Độ vào ngày 25/7, trở thành người đầu tiên giữ chức vụ nguyên thủ quốc gia có xuất thân từ một trong những cộng đồng thổ dân bản địa, theo AFP.

Bà Murmu, thuộc bộ tộc Santhal và sinh ra ở phía đông bang Odisha, đã bày tỏ lòng kính trọng trước lễ nhậm chức tại một đài tưởng niệm dành riêng cho người anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi ở New Delhi.

 Bà Droupadi Murmu (bên trái) giao lưu với các nghệ sĩ biểu diễn dân gian tại nơi ở tạm thời ở New Delhi vào ngày 22/7. Ảnh: AFP.

Bà Droupadi Murmu (bên trái) giao lưu với các nghệ sĩ biểu diễn dân gian tại nơi ở tạm thời ở New Delhi vào ngày 22/7. Ảnh: AFP.

"Tôi bắt đầu hành trình cuộc đời mình từ một bộ lạc ở một ngôi làng nhỏ", Tổng thống Murmu nói sau khi tuyên thệ nhậm chức tại quốc hội.

"Với xuất thân như vậy, việc học tiểu học cũng là giấc mơ với tôi", bà nói thêm. "Nhưng bất chấp nhiều trở ngại, quyết tâm của tôi vẫn mạnh mẽ và tôi trở thành người con gái đầu tiên trong làng đi học đại học".

Trước đó, bà Murmu đã giành được 64% phiếu bầu vào tuần trước từ các thành viên quốc hội và hội đồng bang của Ấn Độ.

Chiến thắng của bà Murmu được coi là điều chắc chắn vì ảnh hưởng của đảng cầm quyền Bharatiya Janata và các đồng minh của đảng này trong quốc hội cũng như các hội đồng nhà nước.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng gửi lời chúc mừng bà Murmu và gọi chiến thắng của bà là kỳ tích.

Các nhà phân tích cho biết động thái này có thể sẽ giúp Thủ tướng Narendra Modi mở rộng ảnh hưởng của mình trong cộng đồng bộ lạc nghèo trước khi ông tái tranh cử vào năm 2024.

“Việc bà Murmu đảm nhận chức vụ tổng thống là một bước ngoặt đối với Ấn Độ, đặc biệt là đối với những người nghèo, bị thiệt thòi và áp bức”, ông Modi chia sẻ trên Twitter.

Bà Murmu cũng cho biết chiến thắng trong cuộc bầu cử sẽ mang lại hy vọng cho những người bị bỏ lại giữa lúc Ấn Độ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bà Murmu là nữ tổng thống thứ hai của Ấn Độ, sau bà Pratibha Patil. Bà kế nhiệm cựu Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind, người đã kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 24/7.

Tổng thống Ấn Độ là nguyên thủ quốc gia, nhưng không nắm nhiều quyền lực hành pháp như thủ tướng.

Minh An

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/an-do-co-nu-tong-thong-dau-tien-xuat-than-tho-dan-post1338984.html