Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ chiến lược Nga Konstantin Makienko đã nhận định như thế sau sự kiện tàu ngầm diesel Sindurashak của Ấn Độ phát nổ, khiến 18 thủy thủ thiệt mạng vừa qua.

Tàu ngầm hạt nhân thuộc dự án 971 lớp Akula mà Ấn Độ nên mua.

Ông Konstantin Makienko nhận định, Ấn Độ có thể thay dần tàu ngầm diesel sang tàu ngầm hạt nhân trong vài năm tới: "Họ có thể thực hiện được điều này do có đủ sự phát triển về công nghệ cùng với khả năng tài chính dồi dào".

“Tôi cho rằng, thời đại dùng hạm đội tàu ngầm chạy diesel ở Ấn Độ đã qua. Một mặt họ có đủ khả năng về kỹ thuật, khoa học, tài chính để có thể mua sắm và triển khai tàu ngầm hạt nhân. Tàu ngầm diesel chỉ dùng cho các quốc gia có khu vực biển kín, nước nông như Nga.”.

Theo Konstantin Makienko, Ấn Độ, với địa hình bờ biển và những nhiệm vụ địa chính trị, quân sự biển riêng, không cần thiết dùng tàu ngầm diesel.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng Ấn Độ không nên vứt bỏ hết các tàu ngầm diesel hiện dùng ngay lập tức sau vụ nổ tàu ngầm diesel Sindurashak tại cảng Mumbai hôm 14.8 vừa qua. "Điều quan trọng hiện giờ là họ phải đóng nốt những tàu đang còn dang dở, sửa chữa lại toàn bộ tàu ngầm diesel Varshabyanok thuộc dự án 877 EKM (cùng dự án với tàu Sindurashak) để kéo dài thời gian sử dụng chúng thêm từ 5-8 năm, hoàn thiện tàu ngầm Scorpene".

Liên quan đến vụ chìm tàu Sindurashak, báo chí Ấn Độ và nhiều blogger cho rằng hạm đội tàu của Ấn Độ đã quá già nua. 10 chiếc tàu ngầm Varshabyanok được đóng từ những năm 80 của thế kỷ trước, trong đó 3 chiếc đã có tới 25 năm phục vụ trong Hải quân Ấn Độ. Nhiều tàu khác của Ấn Độ đã được trung tu và lắp thêm tổ hợp tên lửa Club, nhưng điều này không có nghĩa là nó đã hiện đại.

Theo Konstantin Makienko, hạm đội tàu ngầm hạt nhân tương lai của Ấn Độ có thể xây dựng dựa trên hình mẫu của Nga với các thuộc dự án 971 lớp Akula . Một trong những chiếc tàu loại này giờ cũng đang phục vụ trong Hải quân Ấn Độ theo hợp đồng cho mượn từ Nga.

“Tôi cho rằng họ nên mua trực tiếp hoặc thuê lại từ 2-3 chiếc tàu ngầm tốt hơn thuộc dự án 971, lớp Akula. Khi có từ 3-4 chiếc tàu ngầm hạt nhân, Hải quân Ấn Độ có thể thực hiện việc tuần tra ở vịnh Arab hoặc vịnh Bengal. Họ cũng có thể chuẩn bị thủy thủ đoàn cho những tàu ngầm hạt nhân tương lai, do chính Ấn Độ sản xuất”, Konstantin Makienko nói.

Thanh Bình (Theo RIA)