Tổng vụ Chống bán phá giá và Trợ cấp Ấn Độ (DGAD) hôm 27-1 đã thông báo về việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá (CBPG) sợi spandex nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, và Đài Loan, theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) hôm 2-2.

An Do dieu tra CBPG soi spandex tu Viet Nam - Anh 1

Công nhân đang làm việc tại một nhà máy sản xuất sợi của Việt Nam. Ảnh minh họa: Quốc Hùng.

Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá sau khi xét đơn kiện từ công ty Indorama Industries Ltd, - nhà sản xuất duy nhất sản phẩm sợi spandex (cùng loại với sản phẩm Ấn Độ khởi xướng điều tra - PV) tại Ấn Độ.

Tổng vụ Chống bán phá giá và Trợ cấp Ấn Độ, sau khi xem xét, thấy có dấu hiệu ban đầu về việc bán phá giá, gây thiệt hại và mối quan hệ nhân quả giữa hàng nhập khẩu và thiệt hại cho doanh nghiệp trong nước. Sản phẩm bị điều tra có mã HS 5404 11 00 (bao gồm 5402 44 00 và 5402 60 90).

Theo cáo buộc của công ty này, sợi spandex nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam đã bán phá giá vào Ấn Độ với giá thấp hơn nhiều so với giá mà các nước/vùng lãnh thổ này bán tại thị trường nội địa. Theo đó, nguyên đơn cho biết việc này đang gây thiệt hại đáng kể đến ngành công nghiệp của Ấn Độ, bao gồm làm suy giảm doanh số, lợi nhuận và lợi tức của doanh nghiệp trong nước,….

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, đây là vụ kiện chống bán phá giá thứ 9 Ấn Độ tiến hành đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Trước đó, Ấn Độ đã điều tra chống bán phá giá với một số mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam, gồm pin AA, thước dây, gỗ tấm MDF, bộ đồ ăn và dụng cụ làm bếp bằng nhựa melamine, máy chế biến nhựa, đĩa ghi DVD, sợi vải, đĩa ghi CD-R, đèn huỳnh quang.

Vào năm 2014, Ấn Độ cũng khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với sợi spandex nhập khẩu từ Việt Nam (cùng loại với sợi spandex mà nước này mới khởi xướng điều tra chống bán phá giá hôm 27-1-2016). Tuy nhiên, sau đó Ấn Độ đã ra quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế vì không chứng minh được có sự gia tăng về nhập khẩu, cũng như thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng của ngành công nghiệp nội địa, mối quan hệ nhân quả giữa việc nhập khẩu sản phẩm bị điều tra và bất cứ thiệt hại nghiêm trọng nào của ngành sản xuất trong nước.

Trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ này, theo Cục Quản lý cạnh tranh, Việt Nam có một doanh nghiệp duy nhất xuất khẩu sản phẩm bị điều tra sang Ấn Độ.