Ấn Độ: Dư luận gây sức ép phải có cơ quan kiểm tra giá điện độc lập

Gốc
Chịu áp lực từ phía hai đảng đối lập lớn là Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) và Đảng Aam Aadmi luôn nghi ngờ những hóa đơn điện đã bị thổi phồng, các nhà quản lý năng lượng Ấn Độ cam kết sẽ mời một cơ quan “độc lập” tiến hành kiểm tra các công tơ điện trong vòng một tháng.

Ủy ban Điều tiết Điện lực (DERC) cho hay họ đã mời các tổ chức tư nhân cũng như của nhà nước - đã được chứng nhận của Hội đồng Kiểm định quốc gia về Thử nghiệm và Phòng thí nghiệm tiêu chuẩn (NABL) - tham gia đấu thầu dự án này. Đồng thời cam kết: Chỉ cần một đồng hồ bị phát hiện là chạy không chính xác, tất cả các nhà phân phối điện có liên quan sẽ phải chịu toàn bộ phí tổn kiểm tra và điều chỉnh lại toàn bộ hóa đơn tiền điện. Trong trường hợp ngược lại, người tiêu dùng sẽ phải chấp nhận các hóa đơn cũ.

Ở Ấn Độ, không giống như ở những quốc gia chưa có thị trường điện đúng nghĩa , người tiêu dùng có thể đề nghị kiểm chứng số điện thông qua các nhà phân phối điện tư nhân hoặc tìm đến Viên Nghiên cứu Năng lượng Trung ương (CPRI). Tuy nhiên, dù đã bắt đầu manh nha hình thành thị trường điện với nhiều nhà phân phối, song những công ty lớn nhất lại vẫn nằm dưới thiết chế quản lý nhà nước, và giá điện về cơ bản vẫn phải chịu sự định hướng của Chính phủ và cứ lỗ lại được hưởng hỗ trợ. Chính vì vậy, mức độ phát triển cơ sở hạ tầng ngành điện cũng như độ phản ứng của cơ quan công quyền lúc nào cũng không theo kịp tốc độ gia tăng nhu cầu sử dụng điện và phát triển kinh tế. Do đó, mất điện, thiếu điện đã trở thành chuyện thường ngày ở nước đông dân thứ hai thế giới, mà nổi bật nhất là sự cố mất điện lịch sử diễn ra vào tháng 7/2012 đã khiến cho một nửa dân số Ấn Độ (9% dân số thế giới) sống trong bóng tối suốt hai ngày liền.

Tận dụng động thái gây bất bình trong dư luận của đối thủ, đảng đối lập BJP lớn nhất ở Ấn Độ - đã xúc tiến các cam kết về điện nhằm thu hút các lá phiếu của cử tri. Bên cạnh sự chỉ trích Quốc hội đã “phản bội” người nghèo, BJP còn hứa hẹn nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp diễn ra vào tháng 11 năm nay, họ sẽ mang lại cho người dân một mức giá điện dễ chịu hơn và cung cấp nước thường xuyên hơn, đặc biệt là đối với các khu ô chuột đã trở thành “đặc sản” của quốc gia Nam Á này.

Tin nóng

Tin mới