Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ấn Độ đưa 'rồng lửa' S-400 đến sát vách Pakistan

Quân đội Ấn Độ sẽ triển khai những tổ hợp tên lửa phòng không S-400 đầu tiên nhận của Nga tại các căn cứ không quân ở bang Punjab nằm gần biên giới Pakistan.

IndianExpress ngày 1/1 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ xác nhận họ sẽ sớm hoàn tất việc triển khai những bệ phóng S-400 đầu tiên tại một căn cứ không quân ở bang Punjab nằm gần biên giới Pakistan ngay trong tháng 2/2022.

Xe phóng tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: TASS

"Việc vận chuyển các thành phần quan trọng khác nhau của hệ thống tên lửa cũng như thiết bị hỗ trợ đến địa điểm triển khai đang diễn ra", nguồn tin thông báo.

New Delhi kí hợp đồng trị giá đến hơn 5,4 tỷ USD hồi tháng 11/2018 để mua 5 trung đoàn S-400 của Nga. Ít nhất hai nhóm sĩ quan thuộc Không quân Ấn Độ đã tới Nga để huấn luyện vận hành S-400. Moscow cách đây vài tháng xác nhận họ đang bàn giao S-400 cho Ấn Độ.

Ấn Độ đang chịu áp lực từ Mỹ về thương vụ này. Washington từng cảnh báo việc New Delhi sở hữu tên lửa S-400 có thể làm ảnh hưởng tới kế hoạch chuyển giao công nghệ quốc phòng của Mỹ sang Ấn Độ, đồng thời dọa trừng phạt nước này bằng Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA).

Mỹ một vài lần đề nghị Ấn Độ mua các hệ thống phòng không tầm trung NASAMS II để bảo vệ thủ đô New Delhi cũng như Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và tên lửa Patriot PAC-3 để thay thế S-400, dù chúng có giá cao hơn nhiều mẫu vũ khí do Nga sản xuất.

The Hindu dẫn lời các quan chức cấp cao Không quân Ấn Độ khẳng định, họ coi tên lửa phòng không S-400 của Nga là "kẻ thay đổi cuộc chơi" và có khả năng bù đắp sức mạnh phòng thủ của nước này, trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và các nước láng giềng gia tăng.

Thông tin về hoạt động bố trí S-400 được loan báo cùng thời điểm Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 1/1 nói rằng nước này và Pakistan đã trao đổi đồng thời danh sách các cơ sở và thiết bị hạt nhân, được đề cập trong Hiệp định cấm tấn công các cơ sở và thiết bị hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan ký năm 1988.

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/an-do-dua-rong-lua-s-400-den-sat-vach-pakistan-i640141/