Ấn Độ ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do đậu mùa khỉ, triệu chứng mới cần lưu ý

Báo Indian Express của Ấn Độ đưa tin, ngày 30/7, nước này đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên vì bệnh đậu mùa khỉ ở bang Kerala, thuộc miền nam Ấn Độ.

Trên thế giới, hơn 80 trẻ em đã mắc đậu mùa khỉ Ảnh: Healthsite.

Trên thế giới, hơn 80 trẻ em đã mắc đậu mùa khỉ Ảnh: Healthsite.

Báo Indian Express của Ấn Độ đưa tin, ngày 30/7, nước này đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên vì bệnh đậu mùa khỉ ở bang Kerala, thuộc miền nam Ấn Độ.

Nạn nhân là một người đàn ông 22 tuổi, mới trở về nước từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vào tuần trước. Người này được cho là không có biểu hiện của bệnh đậu mùa khỉ khi trở về nước.

Hiện nay, chính quyền bang Kerala đã mở cuộc điều tra để tìm hiểu đầy đủ thông tin liên quan ca tử vong này.

Trong khi đó, toàn bộ những người đã tiếp xúc với bệnh nhân đều được tiến hành cách ly và theo dõi sức khỏe.

Đã có ca đậu mùa khỉ tử vong ở Âu Mỹ

Brazil đã báo cáo ca tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ vào ngày 29/7, tiếp theo là Tây Ban Nha báo cáo ca tử vong thứ 2 vào ngày 30/7, đánh dấu những ca tử vong đầu tiên từ đợt bùng phát bên ngoài châu Phi hiện nay, theo đài truyền hình France24 (Pháp).

Đến nay, Ấn Độ mới chỉ ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 3 trường hợp ở bang Kerala và 1 trường hợp ở Delhi.

Cũng trong ngày 30/7, ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của nước này, được phát hiện vào ngày 14/7, đã được công bố điều trị thành công và cho kết quả âm tính.

Các bệnh nhân khác hiện trong tình trạng sức khỏe tốt và đang trong quá trình điều trị y tế tích cực.

Triệu chứng mới của bệnh đậu mùa khỉ

Hiện Anh ghi nhận khoảng 2.500 ca mắc đậu mùa khỉ, tăng gấp đôi so với tháng trước, không có người tử vong.

Hôm 30/7, tiến sĩ Julia Bilinsk và đồng nghiệp tại Bệnh viện Guy's and St Thomas NHS Foundation báo cáo triệu chứng ở 197 bệnh nhân, tất cả đều là nam giới, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ tại trung tâm bệnh truyền nhiễm thành phố từ tháng 5 đến tháng 7/2022.

Trong số các bệnh nhân, 71 người bị đau trực tràng và 31 người bị sưng dương vật. 20 bệnh nhân đã phải nhập viện để kiểm soát các triệu chứng, trong đó 8 người có biểu hiện đau hậu môn hoặc trực tràng, 5 người sưng dương vật.

Tất cả các bệnh nhân đều có một số dạng tổn thương trên da hoặc niêm mạc, như ở miệng hoặc bộ phận sinh dục.

Thông thường, đậu mùa khỉ thường gây ra các loại phát ban giống thủy đậu lan rộng, tiến triển thành mụn nước chứa đầy dịch và cuối cùng đóng vảy. Tuy nhiên, những người tham gia nghiên cứu chịu một loại tổn thương duy nhất. 9 người trong đó cũng bị sưng amidan - một triệu chứng không điển hình khác của bệnh đậu mùa khỉ.

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không công nhận đau trực tràng, sưng dương vật, tổn thương đơn lẻ hoặc sưng amidan là triệu chứng đậu mùa khỉ.

Tuy nhiên, mới đây, Cơ quan Y tế Anh đã thêm "tổn thương đơn lẻ ở bộ phận sinh dục, hậu môn và khu vực xung quanh, viêm vòi trứng, đau hoặc chảy máu trực tràng" vào danh sách các biểu hiện đậu mùa khỉ.

"Không rõ vì sao đậu mùa khỉ gây ra các triệu chứng mới ở một số người. Đây có thể là một sự thay đổi tự nhiên, hoặc do phương thức lây truyền. Đó là câu hỏi đáng được nghiên cứu thêm", tiến sĩ Bilinsk nói.

Trong 197 bệnh nhân, có 70 người dương tính HIV và 56 người bị bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tiến sĩ Bilinsk cho rằng rất có thể việc lây nhiễm hai căn bệnh cùng một lúc đã khiến cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Bà Bilinsk cho biết cần thêm thời gian để đưa triệu chứng mới vào danh sách chính thức, song các chuyên gia cảnh báo không nên bỏ qua những dấu hiệu này. Nếu biết về dấu hiệu và các triệu chứng, bác sĩ có thể phân loại chẩn đoán người bệnh và xét nghiệm cho họ sớm hơn.

Phạm Hiền

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/an-do-ghi-nhan-truong-hop-dau-tien-tu-vong-do-dau-mua-khi-trieu-chung-moi-can-luu-y-post602829.html