Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ấn Độ hướng tới trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới

Ấn Độ được dự đoán sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào cuối thập kỷ này sau Mỹ và Trung Quốc, kênh truyền thông CNBC của Mỹ đưa tin trong tuần qua với trích dẫn dự báo của hai tổ chức lớn.

Theo đó, công ty dịch vụ tài chính S&P Global đã nâng triển vọng kinh tế Ấn Độ dựa trên dự báo rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa của nước này sẽ đạt mức trung bình 6,3% cho đến năm 2030. Trong khi đó, Morgan Stanley dự đoán, GDP của Ấn Độ sẽ tăng gấp hơn 2 lần so với mức hiện tại vào năm 2031.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho rằng Ấn Độ có các điều kiện sẵn sàng cho sự bùng nổ kinh tế, được thúc đẩy bởi hoạt động thuê ngoài, đầu tư vào sản xuất, quá trình chuyển đổi năng lượng và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tiên tiến của đất nước. Những động lực này sẽ đưa (Ấn Độ) trở thành nền kinh tế và thị trường chứng khoán lớn thứ ba thế giới trước cuối thập kỷ này".

Quốc gia Nam Á này ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm là 6,3% trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, trong khi quý từ tháng 4 đến tháng 6 được đánh dấu bằng mức tăng trưởng mạnh 13,5% so với một năm trước. Tỷ lệ tăng trưởng nói trên được hỗ trợ bởi nhu cầu nội địa mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ. Mức tăng trưởng hàng năm được báo cáo trong ba tháng tính đến tháng 6 năm 2021 lên tới mức kỷ lục 20,1%.