Ấn Độ: MiG-21 già cỗi vẫn 'sống nhăn', MiG-27 mới hơn đã bị loại bỏ

Gốc
Trong khi MiG-21 dù đã quá cũ nhưng tới nay vẫn được Ấn Độ sử dụng thì cường kích cơ MiG-27 lại đã được Ấn Độ rục rịch cho về hưu, vậy lý do cho việc kỳ lạ này là gì?

Theo thông tin mới nhất được đăng tải trên tờ Sputnik, Ấn Độ đang có kế hoạch cho những cường kích cơ MiG-27 của nước này về hưu trong khi những chiến đấu cơ MiG-21 vẫn... sống tốt dù tuổi đời cao hơn rất nhiều. Nguồn ảnh: Pinterest.

Không quân Ấn Độ cho biết, những cường kích cơ MiG-27 phiên bản MiG-27UPG cuối cùng của nước này sẽ thực hiện chuyến bay "chót" từ căn cứ quân sự Jodhpur ở Rajasthan, Tây Bắc Ấn Độ vào cuối tháng 12 này. Nguồn ảnh: Airliners.

Theo nguồn tin, những cường kích cơ này thuộc Phi đoàn Bọ cạp (Scorpion) và chuyến bay cuối cùng của chúng sẽ được thực hiện vào ngày 27/12 trước khi tất cả các máy bay MiG-27 buộc phải nằm đất. Nguồn ảnh: Bharat.

Đây là một phần trong kế hoạch đưa các cường kích cơ MiG-27 về hưu đã được Ấn Độ thực hiện từ năm 2017. Nguồn ảnh: Pinterest.

Trước khi được về hưu, cường kích MiG-27 của Không quân Ấn Độ từng tham chiến trong nhiều cuộc xung đột biệt giới của quốc gia này. Cường kích cơ này được trang bị hệ thống động cơ khỏe, kèm theo đó là kiểu dáng thiết kế cực kỳ tiên tiến. Nguồn ảnh: Pinterest.

Trong thời gian từ những năm đầu thập niên 90 cho tới đầu thế kỷ 21, MiG-27 là loại cường kích cơ "xương sống" trong lực lượng không quân Ấn Độ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Loại cường kích cơ này được Ấn Độ trang bị nhiều tên lửa dẫn đường hiện đại, pháo phản lực hoặc bom có điều khiển để thực hiện các phi vụ yểm trợ mặt đất cực kỳ "bá đạo" trong quá khứ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tuy nhiên trong những năm cuối cùng trước khi được cho về hưu, cường kích cơ MiG-27 trong biên chế Không quân Ấn Độ đã tỏ ra "có tuổi", rơi liên tục kể từ sau năm 2010. Ước tính, Không quân Ấn Độ đã mất khoảng một tá MiG-27 kể từ sau năm 2009 tới nay. Nguồn ảnh: Pinterest.

Nếu kế hoạch cho MiG-27 về hưu của Ấn Độ diễn ra đúng tiến độ, sau ngày 27/12/2019, Kazakhstan sẽ là quốc gia cuối cùng sử dụng MiG-27 trong biên chế lực lượng không quân. Trước đó trong quá khứ, Liên Xô/Nga, Sri Lanka, Cuba, Ai Cập, Iraq, Libya và Algeria cũng từng sử dụng loại cường kích cơ này trong biên chế của mình. Nguồn ảnh: Forces.

Mời độc giả xem Video: Cường kích cơ MiG-27 thể hiện khả năng của mình trong quá khứ.

Tuấn Anh