Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ấn Độ mua dầu ở châu Mỹ, giảm dần phụ thuộc từ Trung Đông

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đang mua dầu thô ở Bắc và Nam Mỹ, trong bối cảnh nhà nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới đang tìm cách đa dạng hóa nhập khẩu dầu của mình và giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Đông.

Theo đó, HPCL-Mittal Energy Ltd của Ấn Độ, một liên doanh của Tập đoàn Dầu khí Hindustan do nhà nước điều hành đã mua lô hàng dầu thô đầu tiên từ Guyana. Trong khi đó, Mangalore Refinery and Petrochemicals Limited (MRPL) cũng đã đặt một lô hàng từ mỏ dầu Tupi của Brazil.

Ngoài ra, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ cũng đang mua thêm dầu thô từ các nhà sản xuất Mỹ khi nước này công bố kế hoạch cắt giảm sự phụ thuộc vào dầu thô từ Trung Đông và đang tìm kiếm các lựa chọn rẻ hơn.

Ấn Độ, quốc gia hiện đang phải nhập khẩu hơn 80% lượng dầu thô và nhập khẩu từ Trung Đông chiếm khoảng 60% trong số này, đã không hài lòng với việc quản lý nguồn cung dầu của OPEC + kể từ đầu năm, vì chi phí nhập khẩu của quốc gia Nam Á tăng vọt và giá nhiên liệu trong nước tăng cao kỷ lục.

Hồi đầu tháng này, Ấn Độ đã bày tỏ sự thất vọng với quyết định của OPEC+ về việc giữ nguyên sản lượng trong tháng 4.

Sau khi OPEC+ gây bất ngờ cho thị trường khi quyết định không nâng sản lượng khai thác dầu tập thể trong tháng 4, chỉ để lại các khoản miễn trừ nhỏ cho Nga và Kazakhstan, Ấn Độ đã yêu cầu các nhà máy lọc dầu quốc doanh của mình tích cực tìm cách đa dạng hóa nguồn nhập khẩu, từ đó giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung truyền thống từ Trung Đông.

Ấn Độ được cho là đã tăng cường nhập khẩu dầu thô đáng kể từ Mỹ trong tháng 2, trong khi giảm mua từ Ả Rập Xê-út. Mỹ hiện đã vượt qua Ả Rập Xê-út để trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Ấn Độ.

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ cũng đang tìm cách cắt giảm nhập khẩu nhiều hơn từ Ả Rập Xê-út trong những tháng tới, hãng Reuters dẫn các nguồn tin đáng tin cậy cho hay.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/an-do-mua-dau-o-chau-my-giam-dan-phu-thuoc-tu-trung-dong-605373.html