Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ấn Độ nâng tầm bắn của tên lửa BrahMos lên 500km

Theo nguồn tin từ giới chức quốc phòng Ấn Độ, phiên bản mới của tên lửa hành trình BrahMos đang được hoàn thiện và sẽ sẵn sàng thử nghiệm trong năm 2020.

Ở biến thể nâng cấp mới, tên lửa BrahMos sẽ được nâng cấp đáng kể tầm bắn lên 500km và sai số trúng mục tiêu trong phạm vi 1m. Con số này ưu việt hơn hẳn so với BrahMos phiên bản tiêu chuẩn với tầm bắn chỉ đạt 300km và sai số trúng mục tiêu khoảng 10m.

Ấn Độ bắt đầu phát triển các biến thể của tên lửa BrahMos có tầm bắn trên 300km sau khi công nhận Hiệp định về Kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR). Theo quy định của hiệp định, Ấn Độ được phép phát triển các loại tên lửa có tầm bắn trên 300km tự phát triển, nhưng không được phép xuất khẩu chúng ra nước ngoài. Các biến thể hải-luc-không quân của tên lửa BrahMos đã được giới thiệu tại triển lãm quân sự DefExpo 2020 diễn ra mới đây tại Ấn Độ.

Tên lửa BrahMos được coi là biểu tượng hợp tác quân sự thành công giữa Nga và Ấn Độ. Ảnh: Getty.

Trong thời gian gần đây, Ấn Độ rất tích cực nâng cấp tên lửa BrahMos. Tháng 6-2019, Ấn Độ đã thử nghiệm bản nâng cấp tăng tầm bắn lên gấp rưỡi của BrahMos (450km) với hệ thống dẫn đường mới hợp tác với Nga. Bản nâng cấp này được đánh giá không chỉ có tầm bắn lớn hơn, mà còn cải thiện khả năng tấn công mục tiêu nhờ việc hoạt động tốt trong môi trường đối kháng điện tử mạnh. Cùng với đó, Ấn Độ còn đang lên kế hoạch phát triển tên lửa BrahMos thành vũ khí siêu vượt âm với tốc độ bay đạt Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh).

Phát triển dựa trên nền tảng tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Oniks (Yakhont) của Nga, BrahMos phiên bản tiêu chuẩn có thể đạt tốc độ từ Mach 2.5-2.8 và tầm hoạt động đạt 280km. BrahMos có thể tiêu diệt mục tiêu với đầu nổ nặng 200kg. Việc ngăn chặn loại tên lửa nhanh nhất thế giới này là rất khó khăn do tốc độ và các chế độ bay phức tạp của nó. Nga và Ấn Độ đang phát triển phiên bản BrahMos phiên bản nâng cấp với tốc độ bay có thể đạt Mach 5.

Ấn Độ vừa phóng thử thành công biến thể BrahMos-A trang bị trên các phương tiện bay và Không quân quốc gia Nam Á này đang có kế hoạch đưa vào trang bị chúng trên máy bay Su-30MKI sửa đổi từ đầu năm 2020.

Một biến thể của tên lửa BrahMos trưng bày tại triển lãm DefExpo 2020.

Sự xuất hiện của biến thể BrahMos-A, cũng như phiên bản nâng cấp của dòng tên lửa diệt hạm siêu âm này sẽ giúp tăng sức cạnh tranh của nó trên thị trường vũ khí quốc tế. Với khả năng tấn công chính xác cao, uy lực và trang bị trên đa nền tảng chiến đấu, tên lửa BrahMos giúp tăng cường tiềm lực quốc phòng của quân đội quốc gia sở hữu.

Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng xuất khẩu tên lửa BrahMos tới các quốc gia có nhu cầu, trong đó có khu vực Đông Nam Á. Mới đây, Philippines đã trưng bày mô hình tên lửa BrahMos tại triển lãm quân sự tổ chức tại Manila. Nhiều khả năng quốc gia Đông Nam Á này đang quan tâm tới dòng tên lửa siêu thanh của Ấn Độ và quá trình đàm phán sẽ diễn ra trong năm 2020.

TUẤN SƠN (theo The India Times)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu-khi-trang-bi/an-do-nang-tam-ban-cua-ten-lua-brahmos-len-500km-609612