Ấn Độ - Nhật Bản liên kết để 'đối chọi' với Trung Quốc

Gốc
Quan hệ hợp tác Ấn Độ - Nhật Bản không ngừng phát triển từ khi ông Narendra Modi đắc cử Thủ tướng Ấn Độ cách đây 3 năm với một mục tiêu: chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc, không chỉ ở châu Á, mà cả ở châu Phi.

Ấn Độ - Nhật Bản liên kết để 'đối chọi' với Trung Quốc - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (trái) và đồng nhiệm Ấn Độ Narendra Modi, trong lễ khởi công xây dựng tuyến tàu cao tốc đầu tiên của Ấn Độ, ngày 14/09/2017 tại Ahmedabad. Ảnh REUTERS/Amit Dave

Le Figaro nhắc lại: dự án đường sắt cao tốc Ấn Độ được xây dựng với 81% nguồn vốn vay Nhật Bản với lãi suất 0,1% trong vòng 50 năm là một biểu tượng cho sự đối chọi của liên minh Ấn Độ - Nhật Bản trước dự án "Một vành đai, một con đường" mà Trung Quốc triển khai từ năm 2013 nhằm thiết lập con đường tơ lụa mới nối miền Đông Trung Quốc, lục địa Á-Âu và châu Phi qua ngả Pakistan, với số tiền đầu tư của Bắc Kinh lên tới 900 tỉ USD.

Hiện Tokyo và New Delhi đang hợp tác xây dựng dự án Hành lang tăng trưởng Á-Phi/Asia Africa Growth Corridor (AAGC). Báo Le Figaro cho biết, tất nhiên dự án "Hành lang tăng trưởng Á-Phi" chưa được triển khai như dự án "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc, nhưng 3 trung tâm nghiên cứu của Ấn Độ và Nhật Bản cũng đã ra được bản báo cáo đầu tiên hồi tháng 05/2017 để kêu gọi" thiết lập một hành lang về thể chế và công nghiệp giữa châu Á và châu Phi".

Một trong những mục tiêu đề ra của dự án này là hiện đại hóa cơ sở hạ tầng ở các cảng biển để khuyến khích giao thương hàng hải giữa hai châu lục. Nhưng thực ra, đây là điều mà Trung Quốc đã làm được.

Báo Le Figaro dẫn lời một chuyên gia kinh tế châu Á cho biết hiện nay, Ấn Độ và Nhật Bản đang tìm cách kết nối các dự án mà hai nước đã triển khai ở châu Phi trong những năm gần đây.

Tính tới năm 2016, New Delhi đã cho 44 nước châu Phi vay 8 tỉ USD. Tại thượng đỉnh Ấn Độ - châu Phi năm 2015, New Delhi đề xuất đầu tư thêm 10 tỉ USD vào các dự án từ nay tới năm 2020. Còn Nhật Bản đã hứa 30 tỉ USD để phát triển châu Phi giai đoạn 2013-2017.

Đối với New Delhi, hợp tác với Tokyo đặc biệt cần thiết, nhất là khi Ấn Độ không thể một mình đối chọi với chính sách "ngoại giao tờ séc" mà Trung Quốc đang áp dụng, chẳng hạn ngày 25/07, Trung Quốc đã đầu tư 960 triệu euro vào Sri Lanka để mua cảng biển Hambantota.

Eo hẹp về tài chính, chính phủ Modi đã mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản để phục hồi kinh tế và tạo thêm việc làm. Chỉ trong vòng ba năm, đầu tư của Nhật vào Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi, từ 2 tỉ lên 4,7 tỉ USD.

Thủ tướng Ấn Độ Modi và đồng nhiệm Nhật Bản Abe cũng đã thỏa thuận tăng cường hợp tác trên lĩnh vực quân sự, đặc biệt là hải quân, trong bối cảnh hải quân Trung Quốc đang lớn mạnh nhanh chóng.

Hai bên cũng ký một nghị định thư về phát triển hạ tầng giao thông ở miền Đông Bắc Ấn Độ, nơi có bang Arunachal Pradesh mà Trung Quốc đòi chủ quyền, một vùng đất có diện tích rộng bằng cả nước Áo.

NGUYỄN HOÀNG

Tin nóng

Tin mới