Ấn Độ, Pakistan đọ súng dữ dội thay tặng kẹo

Gốc
(Quốc phòng) – Ngày 15/8, binh sĩ Ấn Độ và Pakistan đã đọ súng dữ dội tại khu vực biên giới ở Kashmir thay vì làm lễ trao đổi kẹo để mừng ngày độc lập của đôi bên như các năm trước.

(Quốc phòng) – Ngày 15/8, binh sĩ Ấn Độ và Pakistan đã đọ súng dữ dội tại khu vực biên giới ở Kashmir thay vì làm lễ trao đổi kẹo để mừng ngày độc lập của đôi bên như các năm trước.

Tờ Tuổi trẻ dẫn nguồn từ hãng Reuters cho hay, tình trạng căng thẳng ở khu vực biên giới đã gia tăng kể từ ngày 6/8 khi năm binh sĩ Ấn Độ bị vây hãm và bị sát hại ở một khu vực hẻo lánh thuộc dãy Himalaya. New Delhi cáo buộc phía quân đội Pakistan thực hiện vụ bắn giết nhưng Islamabad phủ nhận việc liên quan.

Sự căng thẳng bùng phát vào ngay hôm 15/8. Quan chức quân đội hai nước cho biết tiếng súng và tiếng đạn pháo vang lên liên tục ở khu vực biên giới tại Kashmir trong suốt chiều cùng ngày. Hậu quả, sáu thường dân Pakistan và ba dân làng ở Ấn Độ bị thương.

Người Pakistan biểu tình chống Ấn Độ hôm 14/8 - Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu kỷ niệm ngày độc lập 15/8, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee cảnh báo Pakistan rằng: “Ấn Độ luôn quyết gìn giữ hòa bình nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi cũng có giới hạn”.

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh mô tả vụ sát hại các binh sĩ Ấn Độ tuần trước là “hèn hạ”. “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng này tái diễn trong tương lai” - ông Singh nhấn mạnh. Ông cũng kêu gọi Pakistan ngừng “các hành vi gây phương hại Ấn Độ”.

Một số quan chức quân đội Ấn Độ cũng cho biết trong ngày15/8, binh sĩ hai nước ở khu vực biên giới đã không làm lễ trao đổi kẹo để mừng ngày độc lập của đôi bên như các năm trước.

Trước đó, Ấn Độ và Pakistan đã trải qua ba cuộc chiến tranh kể từ khi giành độc lập từ Anh vào năm 1947. Trong đó hai cuộc chiến là để tranh giành vùng Kashmir, hai bên đã có nhiều cuộc giao tranh với nhau tại khu vực này.

Được biết, Kashmir là vùng mà hiện cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền và là điểm nóng giữa hai bên trong hơn 60 năm qua.

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra tại khu vực Kashmir.

Vào tối 13/1 vừa qua, căng thẳng giữa hai nước tiếp tục bùng phát khi các binh sĩ hai nước đã nã pháo và súng hạng nặng vào nhau tại khu vực Ranh giới kiểm soát (LOC) thuộc phần lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Vụ việc này khiến cho tình hình khu vực càng trở nên nguy hiểm.

Người phát ngôn của quân đội Ấn Độ, Đại tá RK Palta cáo buộc các binh sĩ Pakistan đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở LOC, vô cớ nổ súng và bắn đạn pháo vào một số vị trí của quân đội Ấn Độ ở khu vực Krishna Ghati thuộc huyện biên giới Poonch, buộc các binh sĩ Ấn Độ phải bắn trả. Ông Palta cũng cho biết phía Ấn Độ không bị tổn thất gì trong vụ giao tranh này. Đây là vụ đụng độ thứ ba giữa binh sĩ Ấn Độ và Pakistan trong vòng chỉ một tuần.

Trước đó, vụ đụng độ đầu tiên của hai nước đã xảy ra vào hôm 6/1. Pakistan cáo buộc quân đội Ấn Độ vượt qua đường LOC và tấn công đồn biên phòng Sawan Patra ở khu vực Haji Pir, cách Islamabad 80 km về phía Bắc, làm một binh sĩ Pakistan thiệt mạng và một người bị thương. Sau đó, Pakistan đã trao công hàm phản đối chính thức cho phía Ấn Độ, song New Delhi phủ nhận cáo buộc trên. Ngược lại, Ấn Độ cũng cáo buộc quân đội Pakistan pháo kích vào ngôi làng thuộc quận Uri ở khu vực Haji Pir. Theo phía Ấn Độ, quân đội nước này chỉ phản kích và đấu súng với các binh sĩ Pakistan trong khoảng một giờ.

Chỉ hai ngày sau đó, vào hôm 8/1, các binh sĩ Pakistan đã vượt qua LOC và phục kích một đoàn xe quân sự, sát hại hai binh sĩ Ấn Độ, trong đó một thi thể binh sĩ có dấu hiệu bị hành quyết. Theo người phát ngôn quân đội Ấn Độ S.Chawla, các binh sĩ Pakistan đã lợi dụng tình trạng sương mù dày đặc để xâm nhập khu vực gần thị trấn Mendhar thuộc phần lãnh thổ Kashmir bên phía Ấn Độ kiểm soát. Tuy nhiên, quân đội Pakistan đã phủ nhận cáo buộc này, cho đây là hành động tuyên truyền của New Delhi nhằm đánh lạc hướng chú ý khỏi vụ binh sĩ Ấn Độ đột kích đồn biên phòng Pakistan trong ngày 6/1.

Mới đây, vào ngày 11/6, lực lượng biên phòng Ấn Độ và Pakistan cũng có cuộc đấu súng dữ dội dọc LOC. Vụ đụng độ kéo dài khoảng một tiếng, sau khi lính biên phòng Pakistan nã pháo và súng hạng nặng vào một số chốt quân sự của Ấn Độ ở khu vực Krishna Ghati.

Quân đội Ấn Độ đã nổ súng đáp trả, đồng thời cho biết không chịu thiệt hại nào sau vụ đấu súng trên.

Kể từ tháng 11/2003, New Delhi và Islamabad đã đồng ý tuần thủ thỏa thuận ngừng bắn được thiết lập theo LOC phân chia ranh giới giữa hai nước tại Kashmir. Tuy nhiên, tại khu vực này thỉnh thoảng vẫn xảy ra đụng độ do hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Tin nóng

Tin mới