Ấn Độ, Pakistan nhất trí tăng cường quan hệ thương mại

Gốc
Nhằm tăng cường quan hệ thương mại, Ấn Độ và Pakistan đã quyết định sẽ triển khai chương trình “tiếp cận thị trường không phân biệt đối xử” (NDMA), đồng thời mở cửa khẩu biên giới Wagha-Attari 24/24 giờ và tạo điều kiện thuận lợi cho ngân hàng nước này mở chi nhánh tại nước kia.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Anand Sharma (trái) và người đồng cấp Pakistan, Khurram Dastagir Khan. (Nguồn: The Hindu)

Quyết định này vừa đạt được tại cuộc họp giữa Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Anand Sharma và người đồng cấp Pakistan, Khurram Dastagir Khan, tại New Delhi ngày 18/1.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc họp trên, Bộ trưởng Sharma cho biết, hai bên đã nhất trí mở cửa khẩu biện giới Wagha-Attari suốt ngày đêm tất cả các ngày trong tuần nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương biên giới; các ngân hàng trung ương Ấn Độ và Pakistan trên nguyên tắc đã đồng ý cấp giấy phép mở chi nhánh cho các ngân hàng được chính phủ mỗi nước chỉ định.

Lâu nay New Delhi vẫn hối thúc Pakistan cấp Quy chế tối huệ quốc (MFN) về thương mại cho Ấn Độ, song Islamabad chưa chấp nhận.

Về việc Pakistan đưa ra cơ chế NDMA thay thế MFN ở thời điểm hiện nay, Bộ trưởng Sharma nói rằng mặc dù NDMA không phải là điều mà Ấn Độ trông đợi lâu nay, song đây không phải là lần đầu tiên thuật ngữ NDMA được sử dụng.

Tại cuộc họp trên, hai Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải nới lỏng cơ chế visa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân hai nước đi lại.

Liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, ông Khan nói Pakistan đang chờ Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, tức ngân hàng trung ương nước này) chỉ định ngân hàng nào có thể được phép mở chi nhánh tại Pakistan.

Trước đó, Quốc vụ khanh thương mại Ấn Độ S.R. Rao cùng người đồng cấp Pakistan Qasim M. Niyaz đã nhóm họp tại New Delhi ngày 15/1.

Sau một năm gián đoạn không tiến hành cuộc họp cấp thứ trưởng thương mại thường niên, tại cuộc họp trên, hai bên đã trao đổi quan điểm về tiến trình bình thường hóa quan hệ thương mại trong “bầu không khí thân tình và tích cực”.

Hai bên đã thảo luận những trở ngại gây cản trở cho tiến trình này như các rào cản thương mại và tìm cách thức loại bỏ chúng để thúc đẩy thương mại.

Tiến trình tự do hóa thương mại Ấn Độ-Pakistan bị bế tắc sau khi một binh sĩ Ấn Độ bị sát hại tại Ranh giới kiểm soát (LOC) và phía Pakistan không đáp ứng thời hạn chót về trao quy chế tối huệ quốc (MFN) cho Ấn Độ vào tháng 12/2012, theo đó loại bỏ thuế quan đối với 1.209 mặt hàng.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Ấn Độ và Pakistan đạt 2,6 tỷ USD năm 2012-2013./.

Tin nóng

Tin mới