Ấn Độ: Tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 sau tiêm chủng vaccine là 0,04%

Gốc
Cứ 10.000 người tại Ấn Độ được tiêm chủng đủ 2 liều vaccine Covid-19, chỉ có từ 2- 4 người nhiễm virus SARS-CoV-2 sau đó.

Tỷ lệ này gần như tương tự ở các loại vaccine khác nhau. Những loại vaccine sử dụng tại Ấn Độ vẫn đang phát huy hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2. Đây là kết luận của Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ (ICMR) hôm 21/4 trên cơ sở đánh giá số ca nhiễm virus sau khi tiêm chủng, cũng như hiệu lực tạo kháng thể của thuốc với SARS-CoV-2.

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại thành phố Gurugram, bang Haryana, Ấn Độ (Nguồn: ANI)

Kết quả thu thập, phân tích của ICMR cho biết trong số 11 triệu người được tiêm vaccine Covaxin của công ty Dược Bharat Biotech, chỉ có 4.208 trường hợp (tương đương tỷ lệ 0,04%) được phát hiện mắc Covid-19 sau khi tiêm mũi đầu tiên, và 695 người (0,03%) nhiễm bệnh sau mũi tiêm thứ hai. Tương tự như vậy, trong số 116 triệu người từng tiêm vaccine Covishield do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển, Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, chỉ có 17.145 người (tỷ lệ 0,02%) dương tính với virus sau khi tiêm mũi đầu tiên, và 5.014 ca (0,03%) nhiễm SARS-CoV-2 sau khi được chủng ngừa đầy đủ.

Theo ICMR, những người tái nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm chủng chủ yếu là các nhân viên y tế và nhân viên các ngành dịch vụ tuyến đầu. Đây là nhóm đối tượng đầu tiên được tiêm chủng và cũng là những người dễ bị phơi nhiễm virus từ môi trường làm việc hơn cả. Khả năng lây nhiễm cao hơn của virus SARS-CoV-2 trong làn sóng bùng phát thứ 2 hiện tại ở Ấn Độ cũng là một nguyên nhân khiến số người nhiễm sau tiêm chủng gia tăng.

Các chuyên gia y tế Ấn Độ cũng cho rằng, dù bị nhiễm sau tiêm chủng nhưng các loại vaccine vẫn có tác dụng giảm các triệu chứng và ngăn tình trạng bệnh nhân chuyển nặng. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh hậu tiêm chủng đều nhẹ và không cần nhập viện và có thể điều trị tại nhà.

Tiến sỹ Randeep Guleria, Giám đốc Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn (AIIMS) nhấn mạnh: "Điều quan trọng là sau khi tiêm chủng, chúng ta vẫn có thể mắc Covid. Vì thế việc đeo khẩu trang sau khi tiêm vaccine là điều nên làm”.

Tới tối ngày 21/4, số người được tiêm chủng vaccine Covid-19 của Ấn Độ là hơn 132 triệu./.

PV/VOV-New Delhi

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/an-do-ty-le-nhiem-sars-cov-2-sau-tiem-chung-vaccine-la-004-851991.vov