Ấn Độ và Anh chuẩn bị chính thức khởi động đàm phán FTA, mong đợi 'những chiến thắng sớm'

Gốc
Ngày 4/5, Chính phủ Anh thông báo, nước này và Ấn Độ sẽ bắt đầu các cuộc hội đàm về thỏa thuận thương mại tự do (FTA) chính thức vào cuối năm nay sau khi hai bên đã nhất trí về một gói thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương sơ bộ.
0:00 / 0:00
0:00

Ấn Độ và Anh sẽ tái khởi động đàm phán FTA. (Nguồn: India Briefing)

Là một nước đông dân và có nền kinh tế đang phát triển, Ấn Độ nằm ở vị trí cao trong danh sách các mục tiêu thỏa thuận thương mại của London kể từ khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hồi năm ngoái.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss cho biết, New Delhi và London sẽ khởi động các cuộc đàm phán về một hiệp định vào mùa Thu sau khi thông báo về thỏa thuận "Đối tác Thương mại Tăng cường" sơ bộ.

Phát biểu với Sky News trong một cuộc phỏng vấn đề cập gói đối tác trị giá 1 tỷ Bảng Anh (tương đương 1,4 tỷ USD), nữ quan chức cấp cao này nêu rõ: "Chúng tôi muốn những cuộc đàm phán này hoàn tất càng sớm càng tốt.

Dĩ nhiên, các FTA tốn nhiều thời gian lâu hơn, nhưng đây là những thành tựu trước mắt mà chúng tôi có thể giành được cho cả hai nước, thúc đẩy công ăn việc làm tại Anh và Ấn Độ".

Cũng theo bà Truss, cả hai nước đều mong đợi "những chiến thắng sớm" nhằm giảm các rào cản thương mại từ một FTA, đồng thời lưu ý Anh muốn các khoản thuế với nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Ấn Độ được giảm hoặc dỡ bỏ, từ xe ô tô cho tới rượu whiskey.

Những tuyên bố trên được đưa ra trước thềm hội đàm trực tuyến giữa Thủ tướng Boris Johnson và người đồng cấp Ấn Độ Narenda Modi vào chiều cùng ngày.

(theo AFP)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/an-do-va-anh-chuan-bi-chinh-thuc-khoi-dong-dam-phan-fta-mong-doi-nhung-chien-thang-som-144174.html