Ấn Độ và Nga sắp sử dụng đồng rupee trong giao dịch thương mại song phương

Ấn Độ và Nga đang gấp rút chuẩn bị để có thể sớm công bố việc sử dụng đồng nội tệ rupee của Ấn Độ trong thanh toán thương mại song phương. Thông tin này do một lãnh đạo của Liên đoàn Các tổ chức Xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) công bố với báo chí tuần vừa qua.

Bước tiến này đạt được sau khi Ngân hàng State Bank of India (SBI) đồng ý đơn giản hóa cơ chế thanh toán mới. Ở chiều ngược lại, Nga được dự báo sẽ sớm chỉ định một ngân hàng đứng ra để thực hiện các giao dịch song phương trong vòng 2 tuần tới.

Theo nguồn tin này, ngân hàng SBI đã tiến tới tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại bằng đồng rupee với Nga và một số ngân hàng khác cũng đã tỏ ý quan tâm. Hiện, Ấn Độ đã có cơ chế thanh toán bằng đồng rupee với Iran, và điều tương tự cũng sẽ được áp dụng trong thương mại với Nga.

Hồi tháng 7, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, với tư cách là ngân hàng trung ương, đã ban hành một thông tư kêu gọi các ngân hàng thương mại trong nước thực hiện các thỏa thuận bổ sung cho các giao dịch xuất nhập khẩu bằng đồng rupee. Động thái nhằm làm giảm sự phụ thuộc của đồng rupee vào đồng đôla, cũng được coi là động cơ thúc đẩy thương mại với Nga.

Xuất khẩu của Ấn Độ sang Nga đã giảm khoảng 1/3 từ tháng 4 đến tháng 7 do các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Moscow vì cuộc chiến tại Ukraine. Người ta kỳ vọng việc giao dịch bằng đồng rupee có thể thúc đẩy xuất khẩu của Ấn Độ sang Nga lên khoảng 5 tỷ USD trong năm tài chính hiện tại.

Các công ty Ấn Độ hiện đã và đang quay sang sử dụng các loại tiền tệ châu Á trong giao dịch hàng hóa với Nga. Trong khi đó, sàn giao dịch chứng khoán của Nga đang triển khai kế hoạch sử dụng đồng nội tệ của Ấn Độ trong hoạt động thương mại nhằm tránh sự phụ thuộc vào đồng đôla Mỹ và Euro./.

Phan Tùng/VOV-New Delhi

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/an-do-va-nga-sap-su-dung-dong-rupee-trong-giao-dich-thuong-mai-song-phuong-post956592.vov