Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ấn Độ xem xét lại các hợp đồng nhập khẩu dầu với Ả Rập Xê-út

Một quan chức hàng đầu của Ấn Độ mới đây cho biết, nước này đang nỗ lực để giảm dần sự phụ thuộc nguồn dầu thô của mình vào các quyết định của OPEC thông qua việc yêu cầu các nhà máy lọc dầu xem xét lại các hợp đồng với Ả Rập Xê-út.

Ấn Độ, nước phụ thuộc vào nhập khẩu dầu thô để đáp ứng hơn 80% lượng tiêu thụ, trong đó, nhập khẩu từ Trung Đông chiếm khoảng 60%, đã tỏ ra không hài lòng với cách quản lý nguồn cung của OPEC+ kể từ đầu năm.

Tháng trước, Ấn Độ đã thể hiện sự thất vọng với OPEC+ khi liên minh này quyết định giữ nguyên mức sản lượng gần như không đổi trong tháng 4, đồng thời chỉ trích OPEC+ đã thực hiện việc cắt giảm nhân tạo để giữ giá tăng.

OPEC+ ngày 1/4 đã quyết định tăng dần sản lượng lên thêm 2 triệu thùng/ngày trong 3 tháng tới, nhưng Ấn Độ tiếp tục không hài lòng với các hợp đồng của mình với đối tác Trung Đông.

PTINews dẫn lời quan chức Ấn Độ cho hay: "Trong khi người mua có quyền hủy bỏ tất cả khối lượng đã ký kết, thì Ả Rập Xê-út và một số nhà sản xuất khác lại có quyền giảm nguồn cung trong trường hợp OPEC quyết định giữ sản lượng thấp hơn một cách giả tạo để thúc đẩy giá. Tại sao người tiêu dùng phải trả tiền cho các quyết định của OPEC?"

Vị quan chức này lưu ý rằng, điều khoản của các nhà sản xuất OPEC về việc bán dầu của họ cho Ấn Độ thường được áp đặt đối với người mua.

Thời gian gần đây, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã tìm mua dầu ở Bắc và Nam Mỹ, trong bối cảnh, nhà nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung dầu của mình để thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Đông.

HPCL-Mittal Energy Ltd, một liên doanh của Tập đoàn Dầu khí Hindustan do nhà nước điều hành và ông trùm thép Lakshmi Mittal đã mua một lô dầu thô đầu tiên của Guyana, trong khi nhà máy lọc hóa dầu Mangalore đã đặt mua một lô dầu từ mỏ Tupi của Brazil.

Được biết, Ấn Độ đã tăng cường nhập khẩu dầu đáng kể từ Mỹ trong tháng 2, trong khi giảm lượng mua từ Ả Rập Xê-út.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/an-do-xem-xet-lai-cac-hop-dong-nhap-khau-dau-voi-a-rap-xe-ut-606642.html