Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ăn gan cá nóc, một phụ nữ nguy kịch

Sau khi ăn 2 miếng gan cá nóc, một phụ nữ 53 tuổi ở Quảng Ninh bị tê nóng lưỡi, tê chân tay, khó thở, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng tím tái, nhịp tim chậm, suy hô hấp và rơi vào nguy kịch.

Ngày 27/12, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống thành công một bệnh nhân suy hô hấp nguy kịch do ngộ độc cá nóc.

Trước đó, bà C.T.T (53 tuổi, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long) được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng tím tái, nhịp tim chậm, suy hô hấp. Theo người nhà bệnh nhân, khoảng 1h trước đó, bà T ăn hai miếng gan cá nóc và xuất hiện tình trạng tê nóng lưỡi, môi, tê tay chân, khó thở nên được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Độc tố cá nóc rất độc, với người chỉ cần ăn 10g thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc.

Độc tố cá nóc rất độc, với người chỉ cần ăn 10g thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc.

Ngay khi xác nhận tình trạng bệnh nhân nguy kịch, suy hô hấp cấp do ngộ độc cá nóc, các bác sĩ đã nhanh chóng đặt ống nội khí quản, rửa dạ dày khẩn cấp, sử dụng than hoạt, hồi sức tích cực theo phác đồ để thải độc tố nhanh chóng. Sau 24h điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo qua cơn nguy kịch, được rút ống nội khí quản.

Theo BSCKI Trần Công Cần, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy, thực tế có rất nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ độc cá nóc tử vong trên đường vận chuyển cấp cứu do ở trên tàu thuyền, ngoài đảo, xa cơ sở y tế.

Theo nghiên cứu y khoa, thịt cá nóc không có độc tố nhưng khi đánh bắt, chế biến hoặc cá ươn, bị dập nát, độc tố ngấm vào thịt sẽ gây độc khi dùng. Độc tố trong nó độc tới mức, chỉ cần ăn khoảng 10g thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc, trường hợp nặng gây liệt toàn thân, da tím tái, trụy tim... với tỉ lệ tử vong lên đến 60% nếu cấp cứu chậm. Chỉ từ 1-2mg độc tố có thể gây chết người.

BS Cần cũng cho biết thêm, độc tố cá nóc có tính bền vững cao. Nếu đun sôi ở 100 độ C trong 6 giờ độc tố mới giảm một nửa, đun sôi ở 200 độ C trong 10 phút độc tố mới bị phá hủy hoàn toàn. Như vậy, nếu chỉ đun nấu thông thường, ngộ độc cá nóc vẫn có thể xảy ra do độc tố chưa bị phá hủy hết. Ngay cả khi phơi khô, chế biến thông thường độc tố chưa bị phá hủy nên vẫn gây ngộ độc.

BS cảnh báo, dù thông tin về độc tố của cá nóc đã được cảnh báo tại nhiều cơ sở y tế và phương tiện truyền thông, nhưng nhiều ngư dân hoặc người dân vẫn chế biến và ăn các món chế biến từ cá nóc dẫn đến ngộ độc nguy kịch. Vì vậy, người dân tuyệt đối không ăn cá nóc để tránh hậu quả đáng tiếc.

Tr.Hằng