(Ba bau) - Chế độ ăn giàu tinh bột, hoa quả, rau, chất béo có thể giúp bạn mang thai dễ dàng hơn.

Hãy khám phá xem loại thức ăn nào khiến bạn nhanh chóng mang bầu và loại nào nên tránh nhé!

Khi nghĩ đến chuyện mang thai, mọi thứ bạn hấp thụ vào trong cơ thể đều có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, từ đồ uống cho đến thức ăn. Ở Mĩ, lượng thức ăn giàu protein động vật, đường và chất béo no là rất lớn nên cần phải thay đổi. Chế độ ăn uống điển hình của phương tây có ảnh hưởng xấu đến sự thụ thai.

Ăn thức ăn tươi và chất hữu cơ

Trong khi các loại thức ăn hữu cơ về bản chất là không an toàn hơn các loại vô cơ nhưng có một đặc điểm tốt về các loại thức ăn này, đó là: chúng không bị ngấm hóa chất, hormone hay các chất độc hại. Vì lí do này, một số chuyên gia nói rằng ăn thức ăn hữu cơ là ý kiến hay. Một chế độ ăn uống giàu chất hữu cơ bao gồm: ngũ cốc, trái cây, rau, một lượng vừa đủ protein động vật.

Phụ nữ nên ăn các thức ăn tươi để dễ đậu thai. (ảnh minh họa)

Thức ăn có lợi cho phụ nữ đang muốn mang thai là loại có ảnh hưởng và sản sinh ra máu như: rau xanh (cải xoăn, bông cải xanh, cải bruxen, đậu xanh), cây củ cải đường, quả mâm xôi, quả việt quất, quả anh đào, nho đen, quả chà là. Những thức ăn hữu cơ quan trọng nhất là trái cây và rau mỏng vỏ. Nếu ăn thịt lợn và thịt gà thì hãy tìm mua những loại không chứa hormone.

Chọn chất béo thông minh

Chất béo no rất xấu cho sức khỏe. Đối với những phụ nữ muốn khỏe mạnh, đặc biệt là người đang mong có con thì việc lựa chọn chất béo an toàn là rất quan trọng. Nếu bạn ăn quá nhiều bỏng ngô khi xem phim, đồ rán thì bạn đang cho vào cơ thể quá nhiều chất béo bão hòa. Nếu bạn muốn có con thì bạn phải suy nghĩ lại về thói quen ăn uống.

Người phụ nữ có thể làm ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh nở khi ăn nhiều chất béo bão hòa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có chế độ ăn giàu ngũ cốc, trái cây, rau, cây họ đậu, sữa, cá và chất béo chưa bão hòa như dầu thực vật, dầu ô liu dễ mang thai hơn những người ăn nhiều chất béo no.

Một chất béo an toàn khác cũng nên lưu tâm là axit béo omega-3. Axit béo omega-3 chưa bão hòa thường có trong các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá bơn, hạt lanh, quả óc chó rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho thai nhi khi nào bạn đã mang bầu. Những phụ nữ muốn mang thai nên hấp thụ một tỉ lệ tối ưu axit béo omega-3 cũng như chất béo chưa bão hòa. Cách hấp thụ omega-3 tốt nhất là dùng dầu cá.

Nên bổ sung thêm axit béo omega-3 trong chế độ ăn hàng ngày. (ảnh minh họa)

Biết rõ chế độ dinh dưỡng của bản thân

Bên cạnh việc chọn đúng loại chất béo cần dùng, bạn cũng cần phải cân bằng chất dinh dưỡng để có sức khỏe tốt nhất. Phụ nữ mong có con nên ăn thức ăn giàu vitamin B12 và axit folic. Vitamin B12 (Riboflavin) rất cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ tuyến thượng thận, và chuyển hóa chất dinh dưỡng thành tế bào. Axit folic là chất dinh dưỡng quan trọng nhất để bổ sung trước khi mang bầu. Nhưng nên bổ sung hai chất này bằng các nguồn tự nhiên như: rau lá xanh thẫm, củ cải đường, bông cải xanh, và lê.

Một chất dinh dưỡng quan trọng khác là vitamin E, có thể bảo vệ được trứng của phụ nữ.

Thức ăn nên tránh

Bạn nên tránh các loại thức ăn có thể ảnh hưởng xấu đến bào thai như: cá kiếm, cá thu lớn, pho mát chưa tiệt trùng vì chúng chứa lượng thủy ngân cao. Bạn cũng nên tránh xa aspartame (một loại đường hóa học).