An Giang: Bắt được cặp rắn khổng lồ ở Núi Cấm

Gốc
Nhóm công nhân bắt được cặp rắn khổng lồ (30kg/con) ở chân Núi Cấm tỉnh An Giang, hiện Chi cục Kiểm Lâm An Giang đang xác minh cặp rắn có nằm trong danh mục động vật quý hiếm phải bảo tồn theo quy định hay không.

Ngày 14/5, thông tin từ Chi cục kiểm lâm tỉnh An Giang cho biết, đã nắm thông tin việc một doanh nghiệp trên địa bàn bắt được cặp rắn hổ mây nặng khoảng 60kg, dài 7m.

Nhóm công nhân bắt được cặp rắn khổng lồ ở Núi Cấm (An Giang). Ảnh: internet.

Trước đó, nhóm công nhân và kỹ sư người Ấn Độ của 1 doanh nghiệp làm điện mặt trời dưới chân núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên) trong lúc làm việc đã phát hiện, bắt được ổ rắn gồm 1 rắn đực, 1 rắn cái và đàn rắn con.

Trong đó, hai con rắn có trọng lượng khoảng 60kg, mỗi con có chiều dài từ 6 đến 7m. Sau đó, doanh nghiệp này xây dựng chuồng trại nuôi cặp rắn tại khu du lịch ở huyện Tịnh Biên cho khách đến tham quan.

Theo nhiều người dân địa phương, đây là loài rắn hổ mây mà trong dân gian vẫn kể nhau nghe về sự to lớn, sự nhanh nhẹn và oai phong. Tuy nhiên, theo các tài liệu khoa học thì nó thuộc loài rắn hổ mang chúa.

Theo nhiều người dân địa phương, đây là loài rắn hổ mây nhưng theo các tài liệu khoa học thì nó thuộc loài rắn hổ mang chúa. (Ảnh: PLO).

Liên quan đến vấn đề này ông Trần Phú Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm (Sở NN&PTNT tỉnh An Giang) cho biết, đến thời điểm này do Chi cục chưa có xác minh, kiểm tra cụ thể nên chưa thể khẳng định đó có phải là rắn hổ mây hay không. “Rắn có rất nhiều loại, phải xác minh cụ thể mới có thể kết luận được nên chưa thể minh định rõ do có những đặc điểm về màu da và một số đặc điểm khác của một số loại trông giống nhau. Do vậy phải chờ kết quả xác minh, coi kỹ và sau đó Chi cục sẽ có báo cáo cụ thể cũng như đề xuất hướng xử lý”.

Trao đổi với báo Pháp luật TP.HCM, lãnh đạo quản lý dự án điện mặt trời ở An Hảo, trực thuộc Tập đoàn Sao Mai khẳng định cặp rắn nói trên do công nhân trong quá trình phát quang, thi công tuyến đường và hệ thống thoát nước đã phát hiện và bắt được. Nếu cơ quan chức năng xác định loài rắn này thuộc danh mục sách đỏ thì sẽ bàn giao lại cho Nhà nước để xử lý theo quy định về bảo vệ thực, động vật quý hiếm.

BẢO BÌNH (T/H)