Là địa phương đầu nguồn sông Cửu Long, trong mùa lũ lịch sử năm 2011, huyện An Phú (An Giang) chỉ cho học sinh nghỉ lũ ở 2 điểm trường mẫu giáo. Tất cả các điểm trường còn lại đều duy trì việc dạy và học một cách an toàn.

Vì sao và bằng cách nào An Phú làm được điều này? Trao đổi với Trang ĐBSCL Báo Lao Động, ông Huỳnh Hữu Thêm - Trưởng phòng GDĐT huyện An Phú - cho biết:

Trước hết phải khẳng định chủ trương này hoàn toàn xuất phát từ thực tế. Dù mức nước năm nay khá cao, làm ngập một số sân trường, đường đến trường, nhưng phần lớn các điểm trường đều đạt cao trình vượt lũ. Đặc biệt An Phú đón lũ với tâm thế chủ động: Ngay trước ngày khai giảng đã huy động cả hệ thống chính trị phối hợp với các tổ chức xã hội từ thiện, các nhà hảo tâm... chủ động về phương tiện và phương thức hoạt động, đảm bảo an toàn từ khâu rước học sinh từ nhà đến trường và đưa học sinh từ trường về nhà. Nhờ có cơ sở hạ tầng tốt, cộng với sự chuẩn bị khá kỹ từ trước nên việc dạy và học trong mùa lũ đã diễn ra an toàn.

Đưa rước học sinh đi học trong mùa lũ ở xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, An Giang. Ảnh: T.B

´ Theo ông, liệu việc làm này có là sự đánh đổi quá lớn trong bối cảnh nhiều địa phương lân cận lại chọn phương án cho học sinh nghỉ lũ dài ngày?

Chúng tôi quan niệm việc duy trì dạy học không chỉ tránh phí phạm cơ sở vật chất của hệ thống trường học mà còn là giải pháp tích cực bảo vệ tính mạng trẻ em trong mùa lũ, ít nhất là 4 giờ mỗi ngày, đồng thời giúp cha mẹ các em an tâm lao động mưu sinh trong mùa lũ. Và điều quan trọng nhất là duy trì chương trình lẫn kế hoạch năm học, bởi nếu cho các em nghỉ lũ, phải tổ chức dạy bù sau lũ từ 1-2 tháng, dễ tạo ra tâm lý ngán ngại học tập. Đó là chưa kể đến khả năng các em sẽ bỏ học luôn do phải theo cha mẹ đi mưu sinh trong mùa lũ.

Thanh Bách thực hiện