Quyết tâm xây dựng lại từ đầu, bóng đá An Giang ôm mộng trở lại sân chơi đỉnh cao V-League bằng một hướng đi vững chắc. Đó là dựa vào nền tảng là cầu thủ trẻ, người của địa phương đào tạo.

9/2014, Hùng Vương An Giang tuyên bố giải thể đội bóng do thiếu kinh phí hoạt động. Điều đó đồng nghĩa với việc đội bóng sau khi rớt từ V-Leage xuống Giải hạng Nhất sẽ không tham gia các sân chơi chuyên nghiệp nữa mà chỉ còn duy trì đội trẻ cho địa phương. Điều này hẳn đã làm nhiều người tâm huyết với bóng đá ở An Giang không khỏi buồn lòng.

An Giang om mong tro lai V-League bang lua U21 dia phuong - Anh 1

U21 An Giang nòng cốt là các cầu thủ 19 tuổi đang tạo được dấu ấn ở VCK U21 QG. Ảnh: Đình Viên.

Có lẽ trong số đó phải nhắc đến ông Trần Ngọc Thái Tuấn – HLV tuyến trẻ của An Giang. Người đàn ông tâm huyết với mái đầu hai thứ tóc đã mang quyết tâm của không chỉ riêng mình và sự nỗ lực của lứa cầu thủ trẻ thể hiện ở vòng loại U21 QG Báo Thanh Niên 2015. Người ta đã rất ngạc nhiên sau khi An Giang đánh bại các đội bóng trẻ có đại diện ở V-League 2015 như Đồng Tháp, ĐT.Long An, XSKT.Cần Thơ (và Vĩnh Long) để đoạt lấy suất duy nhất vào vòng chung kết.

Thêm một điều đáng nói nữa là các cầu thủ U21 An Giang chỉ có độ tuổi trung bình là 19 và tất cả đều trưởng thành từ cái nôi ở địa phương từ gốc. Với niềm kiêu hãnh cùng khát khao tuổi trẻ, U21 AG đã cho thấy kết quả vòng loại không phải là phong độ nhất thời khi giành chiến thắng ngoạn mục 4-3 trước U21 TT-Huế ở ngày khai mạc VCK U21 QG Báo Thanh Niên 2015 – Cúp Clear Men. Như HLV Thái Tuấn đã nói sau trận: “Kết quả giành được là nhờ ý chí và sự kiên trì” – Hai điều rất khó đòi hỏi ở cầu thủ trẻ.

Trở lại bài toán kinh phí để An Giang có thể trở lại với bóng đá đỉnh cao, địa phương này quyết định xây dựng lại từ đầu bằng nguồn cầu thủ mình đào tạo để một phần cân bằng khoản lương, từ đó không trông chờ quá nhiều vào nhà tài trợ…để rồi lại phập phồng lo sợ một ngày đường ai nấy đi.

HLV Trần Ngọc Thái Tuấn tiếp tục chia sẻ: “Không phải không còn được chơi bóng đá đỉnh cao mà AG bỏ luôn bóng đá. Do đặc thù của An Giang khó khăn về kinh phí nên không thể tham dự Giải hạng Nhất. Chúng tôi muốn làm lại từ cơ bản để có nền tảng vững chắc. Tín hiệu vui là lứa U19 đang từng bước trưởng thành.”

An Giang om mong tro lai V-League bang lua U21 dia phuong - Anh 2

HLV Trần Ngọc Thái Tuấn chia sẻ chân tình về hướng đi của bóng đá An Giang. Ảnh: Đình Viên.

Theo kế hoạch được HLV này tiết lộ, sau VCK U21 QG Báo Thanh Niên 2015, An Giang sẽ tham dự Giải hạng Ba toàn quốc diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12. Mục tiêu trước mắt của AG là sẽ lên chơi ở Giải hạng Nhì, còn con đường phía xa không thể nói trước nhưng ông Thái Tuấn cũng hứa rằng An Giang sẽ sớm trở lại bóng đá đỉnh cao trong thời gian sớm nhất bằng lực lượng là lứa cầu thủ trẻ hiện tại.

Cách làm bóng đá từ lứa trẻ của An Giang không phải là mới, mà còn có thể xem là chậm, nhưng vẫn được xem là bắt kịp xu thế bóng đá hiện đại. Các câu lạc bộ mạnh tại V-League hiện nay đều đã có hướng đào tạo trẻ để tạo lớp kế cận, thậm chí có đội còn đầu tư xây dựng học viện bóng đá. Hướng đến các giá trị bền vững, lâu dài, xây dựng nòng cốt từ cầu thủ địa phương phần nào sẽ gúp các CLB nhỏ giải quyết bài toán kinh phí, tránh bị giải thể.