Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

An Giang: Tôn vinh 50 gia đình tiêu biểu sinh 2 con một bề là gái

MINH ANH

(CTO) - Sáng 10-11, Sở Y tế tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo tôn vinh các gia đình tiêu biểu sinh 2 con một bề là gái, thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, có con gái chăm ngoan học giỏi năm 2022.

Tôn vinh các gia đình tiêu biểu sinh 2 con một bề là gái.

Tôn vinh các gia đình tiêu biểu sinh 2 con một bề là gái.

Tại buổi hội thảo, Sở Y tế tỉnh An Giang đã biểu dương và tôn vinh 50 gia đình tiêu biểu sinh 2 con một bề là gái, thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, có thành tích trong học tập và rèn luyện năm 2022. Đây là những gia đình đã vượt lên tư tưởng định kiến trọng nam khinh nữ, chăm lo hạnh phúc nuôi dạy các con nên người.

Ông Lưu Kim An, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang, cho biết: An Giang là tỉnh có dân số cao đứng thứ 6 cả nước và đứng đầu khu vực ĐBSCL, tổng tỷ suất sinh đã giảm còn 1,93 con/phụ nữ. Chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt. Tình trạng suy dinh dưỡng, tử vong bà mẹ, trẻ em giảm mạnh. Quy mô gia đình nhỏ 2 con đã trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội. Dịch vụ dân số và kế hoạch hóa gia đình được mở rộng, chất lượng ngày càng cao.

Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh đã được kiềm chế ở mức 108,6 bé trai/100 bé gái nhưng vẫn còn ở trên mức giới hạn cho phép (mức quy định là 103-106 bé trai/100 bé gái). Do đó, để kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh theo mục tiêu bình đẳng giới và phát triển bền vững, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang Lưu Kim An cho biết thời gian tới, An Giang sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh các giải pháp liên quan đến tuyên truyền, vận động để thay đổi tư tưởng “trọng nam, coi thường nữ giới”.

Trong khuôn khổ hội thảo, các gia đình sinh 2 con gái tiêu biểu trên địa bàn tỉnh An Giang tham gia giao lưu, chia sẻ những câu chuyện từ cuộc sống của chính gia đình mình khi sinh con một bề là gái, chiến thắng những mặc cảm để gặt hái quả ngọt mà những đứa con gái hiếu thảo đã mang lại cho bố mẹ, cho gia đình trong cuộc sống. Qua đó nhằm xây dựng hình ảnh, giá trị của phụ nữ, trẻ em gái trong gia đình và cộng đồng; góp phần tuyên truyền, giáo dục và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình sinh hai con gái. Đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về thực trạng, nguyên nhân và hậu quả của mất cân bằng giới tính.