An Giang xuất hiện nhiều điểm sạt lở ngoài cảnh báo

Gốc
Theo cảnh báo của Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang, năm 2012 trên địa bàn tỉnh có thêm 53 đoạn trên sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao có nguy cơ sạt lở, tăng gần 10 vị trí so năm 2011, tập trung tại 7/11 huyện thị thành trong tỉnh như An Phú, Tân Châu, Phú Tân, Chợ Mới, Châu Phú, Châu Thành và thành phố Long Xuyên.

Trong số các đoạn sông này có 12 đoạn ở mức độ rất nguy hiểm, 32 đoạn ở mức nguy hiểm và 9 đoạn sạt lở trung bình. Từ đầu năm đến nay đã xảy ra 10 vụ sạt lở làm mất trên 7.000m đất bờ sông và hàng trăm ngôi nhà bị đổ xuống sông; nhiều hộ phải di dời, đã gây thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nhân dân.

Nguyên nhân do An Giang là tỉnh đầu nguồn lũ, có sông ngòi chằng chịt, đáy sông không cân bằng, hiện tượng xâm thực bên lở bên bồi mở rộng ra giữa dòng làm tăng áp lực dòng chảy, đồng thời còn do việc khai thác cát lậu vẫn còn xảy ra, lạch sâu đang phát triển về hạ nguồn và áp sát vào bờ…

Theo Sở Tài Nguyên và Môi trường An Giang, điều đáng lo ngại là so với những năm trước, sạt lở chỉ xảy ra từng đoạn dài từ 5-30m nhưng trong các tháng đầu năm nay, nhiều vị trí sạt lở đã mở rộng quy mô dài trên 100m và lấn sâu vào bờ trên 50m, với tốc độ trượt dao động từ 1-20m/năm đã làm mất đất canh tác, nhà ở và đặc biệt là đường giao thông.

Nhiều vụ sạt lở sụt lún nằm ngoài dự báo đã xảy ra trong tháng Tư và tháng Năm, như tại ấp Long thạnh 1 (xã Long Giang - huyện Chợ Mới) vào ngày 3/5 vừa qua làm ảnh hưởng 60 hộ dân; sạt lở tại ấp Long phú 2 (xã Long Điền B); tại xã Long Hòa (huyện Phú Tân) ... Công tác khảo sát đã phát hiện 13 hố xoáy ven sông Hậu thuộc phường Bình Đức, Mỹ Bình và Bình Khánh (thành phố Long Xuyên)… Vì vậy sạt lở sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, nhất là trong mùa lũ lụt.

Để giảm thiểu thiệt hại, tỉnh An Giang đã thông báo vị trí các điểm có nguy cơ sạt lở và cắm biển cảnh báo; tạo cân bằng cho đáy sông kết hợp giảm tải trọng giao thông thủy lưu thông; khuyến cáo nhân dân không neo đậu thuyền bè tại toàn tuyến chiều dài đoạn sông đã được cảnh báo, không ra vào nơi cảnh báo và di dời ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở nguy hiểm; tránh xây dựng công trình có quy mô, tải trọng lớn; thường xuyên theo dõi vị trí nơi sinh sống.../.

Thu Trang (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới