Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ẩn họa kinh hoàng từ ảo giác

ANTĐ - Ma túy tổng hợp trong đó nổi lên loại ma túy “đá” hay “hàng đá” gần đây được “dân chơi” đua nhau sử dụng mà không cần biết những tác hại ghê gớm của loại ma túy này…

CAP Đồng Xuân, Hoàn Kiếm kiểm tra ma túy “đá” phát hiện tại nhà nghỉ

Hiểm họa sau những lần “phê” thuốc

Người sử dụng ma túy “đá” bị tác động trực tiếp lên bán cầu não, gây kích thích hệ thần kinh trung ương, tạo ảo giác khiến họ bị hoang tưởng, có thể làm được những điều mà bình thường vốn không dám như chạy xe với tốc độ điên cuồng, tính cách trở nên hung hãn, thích quan hệ tình dục theo kiểu bầy đàn… Một điều tra viên ở Đội CSĐT về tội phạm ma túy - CAQ Hoàn Kiếm cho hay, khi lập hồ sơ xử lý một đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, tên này “khoe”: “Sau khi “đập đá”, cháu phóng xe máy hết cỡ mà cảm thấy như chỉ đi được 20 km/h!”. Với tốc độ đi xe máy như trên, sẽ là nguy hiểm đến tính mạng cho người tham gia giao thông trên đường nếu chẳng may xảy ra va chạm với “dân chơi” này - Điều tra viên trên nhận định và kể, từng tiếp xúc với một đối tượng sử dụng ma túy “đá” bị hoang tưởng, được đối tượng này cho biết “Cứ tối đến là có một đại đội xe tăng, thiết giáp kéo đến nhà tấn công em” và “Ban đêm, thầy giáo dạy ngoại ngữ cho con em lại hóa thành tờ giấy bay vào nhà đè lên người vợ em” - đối tượng cũng thổ lộ rằng đang tìm cách chống lại cả đại đội xe tăng, thiết giáp và “rình” để chém thầy giáo của con (!).

Do nghiện ma túy, đối tượng Phạm Hùng Mạnh (SN 1982), trú ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị ảo giác, cho rằng nam sinh viên mới đến thuê trọ tạm trú ở gần nhà đã “nhìn đểu” con gái và “đặt camera để theo dõi” nên dùng dao nhọn khống chế, buộc sinh viên này đi theo về nhà hắn, đưa lên gác xép đánh đập, đe dọa giết. Sau khi thuyết phục đối tượng đầu hàng nhưng không được, CAP Hoàng Văn Thụ đã quyết định tấn công, giải cứu an toàn người bị hại, bắt giữ đối tượng. Trong vụ trên, người bị hại đã được giải cứu kịp thời. Nhưng mới đây, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã xảy vụ án mạng đau lòng. Trong lúc ngồi tâm sự, khuyên bảo đứa cháu nội là Hồ Văn Dũng (SN 1992) bớt chơi bời lêu lổng, bà Hồ Thị Lợi (82 tuổi) đã bị Dũng lấy chiếc chày gỗ đánh liên tục vào đầu dẫn đến tử vong. Tại cơ quan công an, Dũng khai nhận do bị ảo giác vì sử dụng ma túy “đá” nên đã giết chính bà nội của mình…

Chặn “bão” ma túy tổng hợp

Các đối tượng sử dụng ma túy “đá” đều khai, khi “đập đá” thì không bị dặt dẹo như nghiện ma túy truyền thống là heroin, ngược lại tinh thần lại hưng phấn, mất cảm giác mệt mỏi; có thể quên ăn, quên ngủ 3-4 ngày liền, nhất là đáp ứng tới 90% ham muốn tình dục và không cần phải ngày nào cũng sử dụng như heroin… Chính vì vậy mà “dân chơi” đã chuyển từ dùng heroin sang ma túy tổng hợp và chọn loại ma túy “đá” được cho là “sành điệu” hơn. Không chỉ tiêu tốn nhiều tiền bạc (trung bình 500.000 đồng cho khoảng 0,22 gam bột đá), ma túy “đá” còn làm suy yếu sức lực bởi sau khi chìm trong ma túy, nội tạng của con nghiện sẽ bị thương tổn, suy giảm chức năng nội tiết, làm ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng tình dục… Và nghiện ma túy lâu ngày có thể xảy ra vô sinh. Tuy nhiên, “dân chơi” vẫn đua nhau sử dụng mà không lường hết được những tác hại của loại ma túy gây nghiện cực mạnh này.

Để ngăn chặn hiệu quả cơn bão này cần có sự chung tay của toàn xã hội. Trong đó mỗi gia đình phải tự phòng ngừa bằng việc giáo dục, quản lý chặt chẽ con em tránh xa tệ nạn ma túy. Lực lượng nòng cốt là Công an cần phối kết hợp chặt chẽ với các ngành chức năng liên quan đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn đầu vào của loại ma túy này từ bên ngoài. Bên cạnh đó, các lực lượng công an cần duy trì thường xuyên công tác kiểm tra hành chính tại các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ trên địa bàn quản lý, bởi đây là nơi tội phạm và TNXH, nhất là những đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp thường chọn làm nơi ẩn náu.

Trung Hiếu

Nguồn ANTĐ: http://www.anninhthudo.vn/tin-noi-bat-trong-ngay/an-hoa-kinh-hoang-tu-ao-giac/424579.antd