Ăn lạc sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Gốc
Hạt lạc, còn được gọi là đậu phộng, là thực phẩm khá rẻ tiền cho bữa ăn của bạn và nó lại cung cấp một số lợi ích sức khỏe bất ngờ.

1. Giảm cholesterol xấu: Củ lạc thường bị bỏ qua vì hàm lượng chất béo của chúng. Thế nhưng trên thực tế, lạc chứa cả chất béo tốt và xấu, giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Ăn lạc giúp ngăn chặn sự tích tụ cholesterol trong các động mạch máu, do đó làm giảm nguy cơ bị ngừng tim. Ảnh: Boldsky.

2. Giảm nguy cơ đột quỵ: Hạt lạc có hàm lượng cholesterol tốt cao. Chúng cũng chứa các axit béo Omega 3 khỏe mạnh giúp giảm cholesterol xấu và giữ cho động mạch của chúng ta sạch sẽ. Ảnh: Boldsky.

3. Ngăn ngừa bệnh viêm túi mật: Bệnh bàng quang, đặc biệt là sỏi mật đang gia tăng. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ đang bị bệnh túi mật vì không có triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên một khi đã được chẩn đoán là mắc bệnh thì người ra buộc phải cắt bàng quang. Đậu phộng có thể ngăn ngừa bệnh bàng quang bởi nó có ít chất béo và cholesterol, thường đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển bệnh bàng quang. Ảnh: Boldsky.

4. Ngăn ngừa tăng cân: Đậu phộng có chất đạm và ít calo nên bạn có thể ăn trước bữa ăn để giảm sự thèm ăn. Lạc sẽ không khiến bạn tăng cân bởi chúng chứa ít calo. Ảnh: Boldsky.

5. Giảm nguy cơ ung thư đại tràng: Đậu phộng có nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol, là các chất chống ung thư và làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và dạ dày. Hạt lạc cũng làm giảm việc sản xuất các chất gây ung thư. Ảnh: Boldsky.

6. Tăng khả năng mang thai: Đậu phộng giàu axit folic (folate) làm tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ. Folate được cho là rất quan trọng trong sự phát triển của bào thai. Khi có đủ folate trong cơ thể, bạn sẽ mang thai dễ dàng hơn. Ảnh: Boldsky.

7. Điều chỉnh đường huyết: Tiêu thụ vài hạt lạc mỗi ngày có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở người bị tiểu đường. Các tính chất chống oxy hóa của nó cũng giúp sửa chữa tổn thương mạch máu do lượng đường trong máu dư thừa. Ảnh: Boldsky.

8. Giúp chống trầm cảm: Đậu phộng được biết là làm tăng sản xuất một loại chất gọi là tryptophan, giúp tăng sản xuất serotonin, thường được coi là hormone hạnh phúc. Nó hoạt động như một chất làm tăng cường tình cảm và làm giảm các triệu chứng trầm cảm tổng thể. Ảnh: Boldsky.

9. Cải thiện bộ nhớ: Đậu phộng có chứa một lượng kẽm tốt được biết là tăng cường trí nhớ. Nó cũng chứa đầy vitamin B2 và niacin làm tăng chức năng nhận thức của não. Ảnh: Boldsky.

10. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer's: Vì hàm lượng vitamin B2 và niacin cao nên lạc cũng ngăn ngừa não bị tổn thương nhận thức do tuổi tác, làm giảm khả năng phát triển bệnh Alzheimer khi về già. Ảnh: Boldsky.

Thảo Nguyên (theo Boldsky)