Án mạng kinh hoàng tại Lâm Đồng: 3 bà cháu bị hàng xóm sát hại rồi chôn xác dưới hố cà-phê

Gốc
Người hàng xóm máu lạnh

Người hàng xóm máu lạnh

Sáng 25-5, người dân ở vùng quê vốn dĩ rất thanh bình, xã Tân Thanh, H. Lâm Hà (Lâm Đồng) bàng hoàng khi hay tin, bà Hoàng Thị Vượng (1948) cùng 2 cháu nội là Đàm Đức Tiến (2015) và Đàm Thị Nguyên Thảo (2016, cùng trú thôn 9, xã Tân Thanh) bị sát hại, thi thể chôn vùi dưới hố cà-phê. Địa điểm phát hiện xác 3 nạn nhân là khu vườn cà-phê phía sau nhà bà Nghiêm Thị Nhi (1971), hàng xóm của bà Vượng. Vụ việc nhanh chóng được CAH Lâm Hà và các phòng nghiệp vụ CA tỉnh Lâm Đồng vào cuộc điều tra.

Lực lượng CA thu thập dấu vết máu tại hiện trường.

Thông tin ban đầu cho thấy, khuya 24-5, không thấy bà Vượng và 2 cháu Tiến, Thảo về nên gia đình đã trình báo sự việc với CAX Tân Thanh. Trong đêm CAX Tân Thanh và CAH Lâm Hà cùng các ngành chức năng đã tổ chức truy tìm nhưng không có kết quả. Cũng trong đêm này, bà Nhi bất ngờ vắng mặt tại địa phương, gia đình không biết bà Nhi đi đâu. Quá trình tìm kiếm, trong đêm lực lượng chức năng xác định có dấu vết bất thường xuất hiện phía sau nhà bà Nhi như: nhiều vạt đất bị xáo trộn, có dấu vết máu, tóc. Thời điểm này đã có nhận định, 3 nạn nhân đã bị sát hại. Tuy nhiên do đêm tối nên không thể xác định được chính xác nơi xảy ra án mạng cũng như nơi xác nạn nhân bị chôn giấu.

Xác định bà Nhi là đối tượng khả nghi nên lực lượng CA đã tập trung truy tìm, đến 5 giờ ngày 25-5, bà Nhi bị tạm giữ khi đang lẩn trốn tại nhà người em ruột là Nghiêm Thị Sáu (ở TT Liên Nghĩa, H. Đức Trọng, Lâm Đồng). Cùng thời điểm, lực lượng chức năng đã phát hiện nơi bà Nhi chôn xác 3 bà cháu bà Vượng là tại 1 hố cà-phê phía sau nhà bà Nhi.

Kẻ thủ ác Nghiêm Thị Nhi sau khi bị bắt.

Đoạt 3 mạng người vì thù vặt

Lời khai ban đầu của Nghiêm Thị Nhi cho thấy giữa Nhi và gia đình bà Vượng có mâu thuẫn nhưng đó chỉ là những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống. Theo bà Nhi, khoảng năm 2015, 2016 khi anh Đàm Văn Quyết (con trai nạn nhân Vượng) làm trưởng thôn (hiện làm Bí thư Đoàn thanh niên xã Tân Thanh) có làm hồ sơ cho bà Nhi vay vốn xóa đói giảm nghèo. Do sơ suất nên hồ sơ của bà Nhi đã bị sai phần thông tin CMND. Cho rằng anh Quyết có ý đồ trù dập gia đình mình nên bà Nhi sinh lòng thù tức. Sau đó, năm 2018 bà Vượng có đổ thừa cho bà Nhi lấy trộm ĐTDĐ nên giữa bà Nhi và bà Vượng tiếp tục nảy sinh mâu thuẫn.

Khoảng 10 giờ ngày 24-5, bà Vượng dẫn 2 cháu Tiến và Thảo đi chơi, đến trưa cùng ngày thì ghé vào nhà bà Nhi xin cho 2 cháu nhỏ mấy quả bơ. Tại gốc cây bơ sau nhà, bà Nhi đã chửi bà Vượng rằng không biết dạy con dẫn đến cãi nhau. Sẵn con dao chặt cành dâu trên tay, bà Nhi đã lao vào chém bà Vượng nhiều nhát vào đầu, mặt, cổ. Cũng vì thù tức với anh Quyết nên bà Nhi tiếp tục chém cháu Tiến rồi cháu Thảo (là con anh Quyết) đến chết. Phát hiện 3 người đã tử vong, bà Nhi kéo xác 3 bà cháu đến một hố cà-phê cách đó khoảng 30m đào hố chôn xác 3 nạn nhân và lấy cỏ phủ lên. Thấy máu nạn nhân chảy ra nhiều, thấm vào đất, bà Nhi lấy bao tải hốt chỗ đất thấm máu đưa đi chỗ khác... Sau đó bà Nhi tắm giặt, đón xe ôm ra nhà người em gái ruột là Nghiêm Thị Sáu ở TT Liên Nghĩa, H. Đức Trọng.

Trưa và chiều 25-5, lực lượng CAH Lâm Hà cùng các phòng chức năng CA tỉnh Lâm Đồng đã khám nghiệm hiện trường, khai quật tử thi 3 nạn nhân. Ghi nhận ban đầu, các nạn nhân bị chém rất dã man với hàng chục vết thương trên đầu, cổ, mặt. Thời điểm sự việc xảy ra, ông Lưu Thế Bưu (1966, chồng bà Nhi) và em Lưu Chí Vĩnh (2003, con bà Nhi) cũng có mặt ở nhà nên lực lượng CA đã mời 2 người này để làm việc. Tuy nhiên xác định thời điểm bà Nhi gây án 2 cha con ông Bưu đang cắt cỏ (bằng máy cắt cỏ) cách đó khoảng 300m, máy nổ ồn, không nghe thấy tiếng động, không liên quan đến vụ việc nên chiều tối cùng ngày ông Bưu và cháu Vĩnh đã được cho về nhà. Cũng trong chiều tối 25-5 CAH Lâm Hà đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với bà Nhi, bàn giao vụ án cho Phòng Cảnh sát hình sự CA tỉnh tiếp tục điều tra. Chiều 26-5, Thiếu tướng Bùi Văn Sơn- Giám đốc CA tỉnh Lâm Đồng cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nghiêm Thị Nhi về tội “Giết người”.

Nhiều hàng xóm của bà Nhi cho biết, thời gian gần đây bà Nhi có nhiều biểu hiện không bình thường, thường xuyên ca thán việc hồ sơ, giấy tờ bị sửa sai, ít quan hệ với mọi người. Tuy nhiên dù có thế nào thì việc ra tay sát hại 3 bà cháu người hàng xóm của Nghiêm Thị Nhi thật dã man và cần phải nghiêm trị. Vụ án gây chấn động dư luận nhân dân trong vùng bởi tính dã man, bất chấp hậu quả của người đàn bà vốn dĩ rất được những người hàng xóm quý mến.

ĐỨC HUY