Ngày 17-1, Trung tá Nguyễn Hoài Việt - Trưởng CAH Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, Cơ quan CSĐT CAH đã bàn giao Lê Đăng Quốc (1998, trú thôn Đông Văn, xã Thạch Văn, H. Thạch Hà) và hung khí gây án cho Phòng CSHS CA tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi giết người; gây rối trật tự công cộng xảy ra vào đêm 15-1.

An mang trong dem - Anh 1

Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tĩnh trao thưởng cho các đơn vị phá án.

Theo đó, 22 giờ ngày 15-1, CAH Thạch Hà nhận được thông tin: trên tuyến đường liên xã thuộc địa phận thôn Hội Tiến, xã Thạch Hội vừa xảy ra vụ hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh niên, khiến một người tử vong trên đường đi cấp cứu. Ngay sau khi nhận được tin báo, CAH Thạch Hà đã huy động hơn 50 CBCS xuống hiện trường để bảo vệ và ổn định tình hình; đồng thời báo cáo Ban Giám đốc CA tỉnh xin ý kiến chỉ đạo. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, CAH Thạch Hà phối hợp với Phòng CSHS, Phòng KTHS CA tỉnh, VKSND tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ.

Nạn nhân sau đó được xác định là anh Phan Văn Ngọc (1997, trú thôn Tân Văn, xã Thạch Văn, H. Thạch Hà) bị 2 vết đâm thấu ngực. Nhanh chóng vào cuộc, lực lượng chức năng một mặt khám nghiệm hiện trường, thu thập các dấu vết, thu thập thông tin từ những người làm chứng. Đồng thời, lực lượng pháp y khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong và một tổ công tác khác tổ chức truy bắt đối tượng gây án để phục vụ công tác điều tra. Ngay trong đêm, CQĐT đã có đầy đủ tài liệu, chứng cứ và triệu tập 18 đối tượng liên quan đến vụ hỗn chiến để đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với tài liệu chứng cứ thu thập được, CQĐT xác định được đối tượng gây ra cái chết cho anh Ngọc là Lê Đăng Quốc và ra lệnh bắt giữ. CQĐT cũng đã thu được hung khí gây án là con dao bấm.

An mang trong dem - Anh 2

Lê Đăng Quốc bị bắt giữ.

Nghi can Lê Đăng Quốc thừa nhận hành vi phạm tội và diễn biến vụ án mạng được CQĐT làm rõ. Theo đó, tối 15-1, anh Phan Văn Ngọc cùng nhóm bạn đi chơi đám cưới ở thôn Hội, xã Thạch Hội. Tại đây, anh Ngọc gặp và xảy ra mâu thuẫn với anh Phạm Đình M. (1993, trú xã Thạch Văn, H. Thạch Hà), người trong nhóm của Quốc. Thấy không khí cuộc vui không còn, nhóm của Quốc ra về. Tuy nhiên, khi rời khỏi đám cưới được một đoạn thì nhóm của Ngọc đuổi theo đánh anh M. Thấy bạn bị đánh, Quốc và nhóm bạn lao vào giải cứu và đánh trả nhóm của Ngọc. Trong lúc hỗn chiến, Quốc rút dao nhọn (loại dao bấm) trong người đâm anh Ngọc 2 nhát. Thấy một người đổ gục, nhóm Quốc mới dừng tay và bỏ chạy khỏi hiện trường. Nạn nhân Ngọc được đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong.

Sáng 17-1, thay mặt lãnh đạo CA tỉnh Hà Tĩnh, Đại tá Bùi Đình Quang - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh đã khen thưởng CAH Thạch Hà, Phòng CSHS, Phòng Kỹ thuật Hình sự CA tỉnh vì đã có thành tích tham gia phá thành công vụ án giết người, cố ý gây thương tích chỉ trong thời gian ngắn. Đại tá Bùi Đình Quang ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực, sự phối hợp chặt chẽ, tinh thần cương quyết đấu tranh, phòng chống tội phạm của các lực lượng, CBCS tham gia phá án. “Đây là vụ án nghiêm trọng, xảy ra vào thời điểm giáp Tết, nếu không điều tra kịp thời sẽ gây dư luận xấu, làm mất niềm tin trong nhân dân. Việc nhanh chóng điều tra, bắt giữ đối tượng gây án đã góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn” - Đại tá Bùi Đình Quang nhấn mạnh.

X.S