Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ăn năn hối cải, bị cáo Ngụy Thị Khanh được giảm án

Tòa cấp phúc thẩm ghi nhận bị cáo Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm GreenID, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, xuất trình tài liệu mới nên đã quyết định giảm 3 tháng tù cho bị cáo

Ngày 21-11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Ngụy Thị Khanh (Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh - GreenID) về tội "Trốn thuế".

Bị cáo Ngụy Thị Khanh tại phiên tòa cấp phúc thẩm. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Ngụy Thị Khanh tại phiên tòa cấp phúc thẩm. Ảnh: TTXVN

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2011, Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm GreenID và Giám đốc Công ty cổ phần Sáng tạo Xanh Việt Nam (GREEN IN), đều hoạt động trong lĩnh vực môi trường, chuyên nghiên cứu, đưa ra các giải pháp về môi trường trong các lĩnh vực nước sạch, năng lượng sạch và không khí sạch. Khanh và Công ty đã có những sáng kiến, giải pháp để người dân tộc thiểu số tiếp cận với nước sạch, có đóng góp trong việc nêu ra các tác động của ô nhiễm môi trường ở Hà Nội...

Tháng 3-2018, Ngụy Thị Khanh được thông báo nhận giải thưởng Goldman Environmental Prize của Quỹ môi trường Goldman. Ngày 1-6-2018, Ngụy Thị Khanh nhận được 200.000 USD (tương đương hơn 4,5 tỉ đồng) từ giải thưởng Goldman Environmental Prize của Quỹ Goldman chuyển vào tài khoản của Khanh. Sau khi nhận được tiền, Khanh đã rút số tiền này để sử dụng cá nhân, mua nhà làm trụ sở Trung tâm GreenID mà không kê khai để nộp thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo Tòa án, giải thưởng không thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Luật Quản lý thuế năm 2006. Sau khi nhận được số tiền trên, Ngụy Thị Khanh đã không kê khai, không nộp thuế thu nhập cá nhân, số tiền trốn thuế là hơn 456 triệu đồng.

Co quan tố tụng nhận định bị cáo là người có trình độ học vấn, là Giám đốc của Công ty GREEN IN và Giám đốc Trung tâm GreenID, nhưng vì động cơ tư lợi, đã không thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến chế độ quản lý thuế của nhà nước, làm thất thu ngân sách và gây thiệt hại tiền thuế của nhà nước, xâm hại đến đường lối phát triển kinh tế - xã hội, chính sách thuế.

Vào tháng 6-2022, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Ngụy Thị Khanh 24 tháng tù về tội "Trốn thuế". Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Khanh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bản án phúc thẩm nhận định, bị cáo bị truy tố về hành vi trốn thuế là đúng người, đúng tội, không oan. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo xuất trình tài liệu mới về những đóng góp cho xã hội trong phòng, chống dịch COVID-19 và hoàn cảnh khó khăn về gia đình.

Bên cạnh đó, Tòa phúc thẩm ghi nhận bị cáo tiếp tục thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Từ đó, Tòa phúc thẩm quyết định giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, tuyên phạt Ngụy Thị Khanh 21 tháng tù về tội "Trốn thuế", giảm 3 tháng tù so với án sơ thẩm.

Ninh Cơ