Thời đại kỹ thuật số, nghệ sĩ luôn phải đối mặt với “bão mạng”, “gạch đá”, thị phi. Hằng ngày, không biết bao nhiêu vụ “đấu tố”, chỉ trích, đay nghiến tập thể của cộng đồng mạng đối với một cá nhân nào đó chỉ vì không ưa, hay không thích hành vi, thậm chí, là cái bản mặt của họ.

Không phải ngẫu nhiên mà trong talkshow “Chuyện đàn bà”, cựu người mẫu Trang Trần, MC Phan Anh và nhiếp ảnh gia Na Sơn đã chia sẻ về kinh nghiệm đối phó với những thị phi online. Họ đều là những nạn nhân bị “ném đá” hội đồng.

Người nổi tiếng, làm việc tốt nhiều khi lại trở thành người tai tiếng, hay ít ra, là nạn nhân của những trò “ném đá hội đồng”, hay dùng đúng “thuật ngữ” hiện đại là “mạt sát online” - trào lưu ẩn danh chỉ trích và hạ nhục người khác trên mạng xã hội.

An nhien 'song sot' qua bao du luan - Anh 1

MC Phan Anh.

Trang Trần nhớ lại khoảng thời gian khó khăn khi cô bị cộng đồng mạng lên án vì hành động sai trái của mình cách đây 2 năm. Nhưng cho đến hiện tại, nhiều người vẫn tiếp tục moi móc lại lỗi lầm cũ để chỉ trích cô, thậm chí là con của cô. Trong khi đó, nhiếp ảnh gia Na Sơn cũng đã từng bị chỉ trích và bị lôi vào các cuộc tranh cãi trên mạng xã hội liên quan đến chuyên ngành nhiếp ảnh. Và gần đây nhất chính là trường hợp của MC Phan Anh. Anh bỗng dưng bị cư dân mạng lên án, mạt sát hội đồng bởi chuyện gây quỹ từ thiện.

Ở góc độ cá nhân, mỗi người nổi tiếng có những cách đối phó khác nhau với những thị phi và chỉ trích từ cư dân mạng. Khi được MC - nhạc sĩ Tuấn Khanh đặt vấn đề, mềm mỏng và chấp nhận dư luận có phải là một cách trốn chạy hay không, nhiếp ảnh gia Na Sơn đã cho rằng: Trước hết, mình phải chân thật vì chỉ có sự thật mới bảo vệ mình. Trong một số trường hợp, người trong cuộc có quyền sử dụng quyền được né tránh.

Trong khi đó, cựu người mẫu Trang Trần lại quyết liệt hơn với những kẻ ẩn danh hèn nhát. Cô mạnh dạn lên tiếng: “Chó cứ sủa và dòng người cứ đi”. Cô cũng không ngại ngần “nhấn nút block” nếu gặp phải những kẻ vô văn hóa.

Đồng tình với Trang Trần, MC Phan Anh cũng chọn cách chặn những kẻ mạt sát ẩn danh. “Sống sót” qua nhiều cơn bão, Phan Anh rút ra bài học là cứ an nhiên mà sống, những sóng gió trong đời rồi cũng sẽ qua và nó sẽ giúp mỗi người mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Tuy nhiên, ở một mặt nào đó, nạn nhân đều bị tổn thương. Cả ba vị khách mời cũng đồng tình cho rằng, đọc nhiều thông tin tiêu cực cũng ảnh hưởng đến tâm lý. Do đó phải luôn biết chọn lọc các thông tin tốt và phù hợp với bản thân.

Và không phải những gì người ta gán cho mình đã là đúng hoặc sai, mà đơn giản chỉ vì thích hay ghét. Thế nên, rút kinh nghiệm khi ứng xử với người khác, muốn đánh giá đúng một ai đó, không phải nhìn người qua thế giới ảo facebook, mà phải nhìn vào thiện tâm và chính công việc, những cống hiến tận tâm, có ích của họ.

M.T